Trong thời đại hiện nay, khi nhu cầu thẩm mỹ ngày càng tăng cao và xu hướng cập nhật đời sống lên các trang mạng xã hội ngày càng phát triển thì một món ăn đẹp mắt thu hút được thực khách trở thành yếu tố quan trọng trong sự thành công của nhà hàng.
Cùng Bát Đĩa Việt tìm hiểu về những cách trình bày món ăn đẹp mắt trong nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé!
Tại sao nhà hàng, quán cần trình bày món ăn đẹp mắt
Nội dung
Thu hút khách hàng trải nghiệm món ăn
Trang trí món ăn là một trong những cách sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và đưa đến cho họ một cảm giác trải nghiệm mới mẻ. Trước khi bắt đầu thưởng thức bữa ăn chúng ta thường đều nhìn vào cách trang trí, trình bày món ăn và được đánh giá dựa trên sự bắt mắt của món ăn.
Vì thế một món ăn ngoài đảm bảo ngon miệng, thì “ngon mắt” cũng là yếu tố thu hút trong các bữa ăn nhà hàng. Với món đồ ăn ngon, đẹp và hấp dẫn sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng .
Thể hiện chất lượng, phong cách của nhà hàng
Mỗi nhà hàng đều mang một phong cách riêng chẳng hạn truyền thống hay hiện đại, hoặc đi theo lối ẩm thực các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp,… Vì thế việc trang trí món ăn cũng phải thể hiện đúng và rõ nét phong cách của nhà hàng.
Việc trang trí món ăn một cách độc đáo và sáng tạo cũng sẽ giúp cho chất lượng của món ăn, phục vụ nhà hàng của bạn trở nên tốt hơn. Cách trang trí món ăn đẹp và cầu kỳ cũng một phần sẽ giúp thực khách cảm nhận được chất lượng và sự chuyên nghiệp của bạn ở trong đó.
Sự cẩn thận và tỉ mỉ trong việc tạo giúp bạn tạo ra một món ăn hấp dẫn, tạo cảm giác thích thú cho thực khách về chất lượng và dịch vụ của nhà hàng.
Tác động đến trải nghiệm khách hàng
Những ý tưởng, cách bài trí về đồ ăn thức uống mới lạ, độc đáo, những đĩa thức ăn sẽ thật đẹp đăng tải lên mạng xã hội. Đây đều sẽ là điểm thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng, khiến cho họ càng tò mò và thích thú khi trải nghiệm nó hơn nữa.
Điều này cũng góp phần tác động khiến khách hàng sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn để được thưởng thức món ăn tại nhà hàng của bạn.
Nguyên tắc trang trí món ăn cần nhớ
Để tạo nên một món ăn ngon ngoài chất lượng của món thì cách bày trí cũng góp một phần không nhỏ để tạo nên một món ăn hoàn hảo.
Trang trí món ăn cũng là một nghệ thuật, người đầu bếp được thỏa sức sáng tạo và để lại dấu ấn riêng của mình trên món ăn. Tuy nhiên cũng cần nắm những nguyên tắc trang trí cơ bản để làm hài lòng số đông khách hàng nhé!
Hình dạng đĩa đựng thức ăn
Không phải tự dưng nhà sản xuất lại thiết kế đĩa tròn, đĩa vuông hay bầu dục… Tất cả đều xuất phát từ sự phù hợp, sự phù hợp ở đây chính là phù hợp với món ăn. Hình dạng của những chiếc đĩa mà bạn dùng để trình bày món ăn của mình sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng về món ăn mà nhà hàng đang phục vụ.
Đĩa có sự đa dạng và có những nguyên tắc bài trí, chẳng hạn như là: Đĩa hình tròn thích hợp với những món ăn muốn đặt ở giữa đĩa như xào, luộc, rán, gỏi…; đĩa hình bầu dục cho những món ăn có hình thon dài như cá hoặc những món ăn nhiều thành phần như bò lúc lắc, gỏi; đĩa vuông và đĩa chữ nhật cho món chả giò, thịt luộc mắm nêm hay món chua ăn kèm…
Kích thước đĩa thức ăn
Kích thước là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong trang trí món ăn thu hút thực khách, vì nếu một đĩa quá nhỏ sẽ làm cho thức ăn trở nên eo hẹp, bề bộn và không được thoải mái khi thưởng thức món ăn.
Ngược lại, trong một đĩa quá lớn sẽ làm cho số lượng thức ăn cảm thấy bị thiếu đi hoặc quá ít so với kích thước của đĩa. Vì vậy kích thước đĩa thức ăn là yếu tố quan trọng để bày biện khẩu phần ăn cân đối, đồng thời phù hợp với kích thước bàn ăn của nhà hàng.
Màu sắc hài hòa của đĩa thức ăn
Một bữa ăn hài hòa, tươi sáng sẽ trông hấp dẫn hơn và ngon hơn một món ăn buồn tẻ, không màu. Tuy nhiên, không nên bày quá nhiều màu trên cùng một đĩa thức ăn vì nó sẽ làm rối mắt và không nổi bật lên đâu là điểm nhấn của món. Cũng không thể chỉ để một màu sắc món ăn trên đĩa vì sẽ chẳng để lại ấn tượng gì đến cho khách hàng mà còn làm cho món trở nên nhạt nhẽo.
Nếu bạn đang băn khoăn chọn màu bát đĩa cho nhà hàng của mình, thì mẫu bát đĩa sứ trắng vẫn là sự ưu tiên hàng đầu, mang lại cảm giác sạch sẽ, sang trọng và dễ dàng tôn lên vẻ đẹp của món ăn.
Bố cục trên đĩa thức ăn
Nguyên tắc trình bày món ăn trên đĩa
- Cân bằng món ăn: Cách sắp xếp dựa trên màu sắc, hình khối và kết cấu phải đảm bảo rằng thực khách của bạn không phải bị choáng ngợp trước món ăn.
- Chọn đúng kích cỡ khẩu phần: Cần đảm bảo rằng số lượng nguyên liệu và đĩa trình bày cần phải phù hợp với món ăn, không quá nhiều hoặc không quá ít. Hãy cân đối tỷ lệ những thành phần chất đạm, tinh bột và rau củ để tạo ra một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
- Làm nổi bật những nguyên liệu quan trọng: Chắc chắn rằng những nguyên liệu chính cần phải nổi bật và được các nguyên liệu khác bổ trợ như cách trang trí, nước xốt và thậm chí là cả cái đĩa đựng thức ăn.
Bố cục đĩa thức ăn cơ bản
Chúng ta có thể chia nhóm thức ăn thành 3 nhóm cơ bản là tinh bột, rau củ và món chính. Để hình dung dễ dàng hơn, hãy hình dung đĩa thức ăn giống như một chiếc đồng hồ.
- Món chính: trình bày ở khoảng giữa từ 3 giờ đến 9h
- Món tinh bột: trình bày ở giữa từ 3h đến 11 giờ
- Món rau củ: trình bày ở khoảng giữa từ 11h đến 3h
Sử dụng bát đĩa phù hợp khi trình bày món ăn
Đĩa tròn
Đĩa tròn là một trong những loại đĩa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cách trình bày món ăn trên đĩa tròn cũng rất đơn giản và đa dạng. Bạn có thể trang trí tập trung tại một góc đĩa hoặc có thể bày xung quanh đĩa để làm nổi bật món ăn bên trong. Cách trang trí vòng tròn xung quanh cũng sẽ tạo cảm giác đĩa sâu hơn, hấp dẫn và thu hút hơn.
Bạn có thể áp dụng nhiều cách trang trí đối với đĩa tròn như: trang trí một góc, xung quanh, làm nổi bật món ăn bên trong, phân bố đều các mảng món ăn. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu rau củ tỉa hoa hay nước sốt để giúp đĩa thức ăn trở nên tươi tắn hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến kích thước đĩa và lượng thức ăn để trang trí phù hợp.
Đĩa vuông hoặc chữ nhật
Đĩa vuông hay đĩa chữ nhật cũng là một loại đĩa thông dụng trong nhà hàng, thiết kế vuông vức, góc cạnh giúp phần ăn trở nên đầy đặn hơn. Vì dáng đĩa đã là điểm nhấn nên chỉ cần đặt món ăn dọc theo thân đĩa và trang trí nhẹ ở các đường viền là bạn đã có một món ăn đẹp mắt.
Với loại đĩa này, khuyên bạn không nên dùng rau, củ quả để trang trí món ăn vì sẽ tạo ra các góc trống, tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn, đẹp mắt. Thay vào đó, bạn có thể trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viền xung quanh của đĩa.
Đĩa bầu dục (đĩa xoài)
Đĩa bầu dục có dáng dài, mềm mại hơn đĩa hình chữ nhật, phù hợp để bài trí các món ăn với khẩu phần lớn, trải dọc theo chiều dài của đĩa. Khi sử dụng đĩa bầu dục bạn cần lưu ý một số cách trang trí phù hợp, bởi loại đĩa này thường khó trình bày hơn so với đĩa tròn.
Thông thường món ăn sẽ được đặt theo chiều dọc của thân đĩa và tập trung vào lòng đĩa. Phần vành đĩa bên ngoài có những khoảng trống, đây là không gian để trang trí hoa cắt tỉa hoặc các loại nước sốt. Lưu ý rằng, bạn cũng có thể đặt nguyên liệu trang trí lên mặt món ăn, nhưng đừng để quá nhiều, tránh chiếm nhiều diện tích và che kín luôn món ngon.
Đĩa lá
Đĩa lá là loại đĩa có kiểu dáng độc đáo, giúp bài trí đa dạng món ăn đẹp mắt và là điểm nhấn trên bàn ăn của thực khách. Điều này giúp kích thích vị giác của khách hàng và món ăn cũng trở nên hấp dẫn hơn.
Đĩa lá là loại đĩa có dáng rất đặc biệt nhiều điểm gãy là các gân lá, vì thế chỉ nên đặt món ăn tập trung dọc trên phần cuống lá sẽ giúp đĩa thức ăn trở nên thu hút hơn.
Đĩa sò
Đĩa sò có hình dáng của chiếc vỏ sò, mang lại sự hiện đại trong mỗi bữa ăn. Kiểu dáng đẹp mắt, phù hợp sử dụng ở các nhà hàng đáp ứng nhu cầu của cả người châu Á lẫn châu Âu.
Được thiết kế dựa trên hình ảnh vỏ sò với đường viền uốn lượn như những con sóng ngoài biển khơi tạo nên nét riêng phá cách trong tạo hình. Sự kết hợp từ màu sắc kiểu dáng tạo nên 1 chiếc đĩa độc đáo và có 1 nét riêng biệt.
Đĩa thuyền
Đĩa thuyền là dáng đĩa độc đáo tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho món ăn, thường được sử dụng để bày biện những món ăn nhẹ như salad và các món sushi, sashimi Nhật Bản. Với vẻ đẹp của chiếc đĩa thuyền lớn trên bàn ăn, chắc chắn sẽ là điểm thu hút cho các thực khách muốn trải nghiệm tại nhà hàng của bạn.
Địa chỉ cung cấp bát đĩa cao cấp đa dạng mẫu mã, kiểu dáng
Nắm bắt được nhu cầu sử dụng và chọn lựa bát đĩa nhà hàng của hệ thống chuỗi nhà hàng trên toàn quốc, Bát Đĩa Việt chuyên cung cấp bát đĩa nhà hàng cao cấp số lượng lớn cho hệ thống nhà hàng.
Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong sản xuất và phân phối các dòng bát đĩa cho nhà hàng số lượng lớn, hỗ trợ in logo và vận chuyển an toàn đến tay khách hàng. Tại đây các doanh nghiệp có thể tham khảo đa dạng mẫu mã sản phẩm với nhiều phân khúc giá khác nhau.
Sản phẩm tại Bát Đĩa Việt cam kết thiết kế tinh xảo, mẫu mã mới thịnh hành, chất lượng vượt trội, tự hào mang đến cho bạn những bộ bàn ăn đẹp mắt. Chính điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi được dấu ấn, ấn tượng với những vị khách dù là khó tính nhất của mình.
Liên hệ với Bát Đĩa Việt để được tư vấn và đặt mua những mẫu bát đĩa đẹp nhất cho nhà hàng của bạn nhé!