Nhà hàng là gì? Các tiêu chí phân loại nhà hàng

Nhà hàng là mô hình kinh doanh dịch vụ F&B khá phổ biến hiện nay, được nhiều người đầu tư vì khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, để định nghĩa chính xác nhà hàng là gì? thì chưa chắc nhiều người đã biết.

Hãy để bài viết sau đây của Bát Đĩa Việt giải thích chính xác nhà hàng là gì?  Và cung cấp nhưng tiêu chí phân loại nhà hàng. Để có thể giúp cho những ai đang và có dự định kinh doanh nhà hàng những hiểu biết chính xác nhất nhé!

nha-hang-la-gi-banner
Nhà hàng là gì? Các tiêu chí phân loại nhà hàng

Nhà hàng là gì?

Nhà hàng là cơ sở chuyên kinh doanh về việc nấu nướng, phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng. Thông thường khách hàng đến và dùng bữa ngay ở đó. Có nhiều nhà hàng cũng có thêm dịch vụ gói mang về.

Kinh doanh nhà hàng là quá trình vận hành của cả một bộ máy, các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau. Nó hoạt động liên tục từ bộ phận quản lý, phục vụ cho đến bộ phận pha chế, bếp. Mỗi một bộ phận đều được đào tạo bài bản về nghiệp vụ chính của mình, nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất và thu lợi nhuận về cho đơn vị.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.1
Nhà hàng là gì?

Đối tượng khách của nhà hàng là những người có nhu cầu ăn uống ngon và thoải mái. Với mục tiêu lớn nhất là thu về lợi nhuận, sự phát triển của nhà hàng.

Nhà hàng có hàng ngàn thiết kế, đa dạng ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền.  Điều đó cũng dẫn đến sự khác nhau về dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, thực đơn, các món ăn, đồ uống…

Đặc điểm của nhà hàng

Về kinh doanh ăn uống: Sản phẩm của nhà hàng không hề lưu kho, lưu bãi. Cũng không thể đem đến nơi khác quảng cáo mà chỉ có thể sản xuất ra tiêu dùng ngay tại chỗ.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.3
Nhà hàng sản xuất và tiêu dùng tại chỗ

Đặc điểm về lao động: Phần lớn nhân viên cấp dưới tiếp xúc trực tiếp với người mua. Đội ngũ độ tuổi lao động thường tương đối trẻ, được đào tạo.

Đặc điểm về môi trường phục vụ: Lao động trong nhà hàng yên cầu phải có tính chuyên nghiệp cao. Trung thực, bản lĩnh và chịu khó là yếu tố phải có của mỗi người phục vụ.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.5
Nguồn lao động trẻ, được đào tạo

Đặc điểm về đối tượng phục vụ:  Mỗi thực khách sẽ có một tâm lý, khẩu vị khác nhau, do đó, để phục vụ tốt khách hàng nhân viên phải tìm hiểu thói quen, tập quán, khẩu vị kĩ càng.

Dịch vụ: là yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Góp phần thu hút và giữ chân khách hàng. Bổ sung nhiều dịch vụ để phục vụ và làm hài lòng khách hàng là điều nên làm.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.7
Phục vụ nhiều đối tượng khác nhau

Về kiến trúc và trang trí nội thất: Tuỳ theo đặc thù kinh doanh thương mại của nhà hàng mà phong cách thiết kế kiểu khác nhau. Sẽ có nhiều kiểu kiến trúc như: tân tiến, cổ điển, cổ đại hay dân dã.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.6
Đặc điểm vè kiến trúc và trang trí nội thất

Vai trò của nhà hàng 

Nếu bạn đang hoặc có ý định kinh doanh nhà hàng. Để có thể tiến hành kinh doanh tốt nhất, tạo ra nhiều giá trị giúp cho sự phát triển của nhà hàng. Thì sau đây là những vai trò quan trọng mà bạn nên nắm được:

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.2
Vai trò của nhà hàng
  • Nhà hàng là nơi cung cấp các món ăn, đồ uống cho khách. Là nơi mà thực khách tìm niềm vui trong bữa ăn. Do vậy, phải phục vụ các món ăn ngon, chất lượng. Việc chu đáo, nhiệt tình với khách sẽ là điều kiện để xây dựng lòng trung thành khách hàng.
  • Ngoài hoạt động chính là ăn uống, nhà hàng sẽ là nơi hẹn hò, gặp gỡ thú vị đối với mọi người. Một nhà hàng với không gian thoải mái, không ồn ào sẽ được lựa chọn làm nơi gặp gỡ, giao lưu với người yêu, gia đình hay đối tác. Vì vậy khi kinh doanh nhà hàng nên quan tâm nhiều đến không gian, không khí nhà hàng.
  • Đặc biệt, nhà hàng là cầu nối giữa những đầu bếp và du khách đồng thời là công đoạn hoàn thiện dịch vụ phục vụ ăn uống.

Các tiêu chí phân loại nhà hàng

Phân biệt nhà hàng theo đặc điểm món ăn, đồ uống

Nhà hàng ăn Âu: Phục vụ chủ yếu khách Âu và những khách ưa thích món ăn Âu. Nhà hàng được thiết kế và trang bị nội thất theo phong cách châu Âu. Các món ăn ở đây được chế biến theo các công thức và phương pháp kĩ thuật truyền thống châu Âu. Nhân viên phục vụ tại đây được đào tạo theo bài bản. Đặc biệt, họ phải biết cách phục vụ từng loại rượu.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai (1)
Nhà hàng ăn Âu

Nhà hàng ăn Á: Là nhà hàng phục vụ chủ yếu các món ăn châu Á. Đây là nơi có nền văn hóa ẩm thẩm rất phong phú và đa dạng.

Ở châu Á, mối quốc gia có sự khác biệt về món ăn đã tạo ra bức tranh sinh động về ẩm thực nơi đây. Để thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo trong phục vụ ăn uống châu Á, các chủ đầu tư thường xây dựng các loại nhà hàng cho từng quốc gia. Đó là nhà hàng Việt Nam, nhà hàng Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.11
Nhà hàng ăn Á

Nhà hàng đặc sản: là cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ các món ăn, đồ uống đặc sản ở vùng và địa phương. Bên cạnh đó, nhà hàng thường được thiết kế mang đậm nét văn hóa riêng. Một số nhà hàng đặc sản như:

  • Nhà hàng hải sản/đặc sản: Chuyên các món ăn hải sản hoặc các món ăn đặc sản của các vùng miền
  • Nhà hàng chuyên gà/bò/dê: Chuyên phục vụ các món được chế biến từ gà/bò/dê
  • Nhà hàng bia hơi: Chuyên về bia hơi và các món ăn nhẹ.
  • Nhà hàng Lẩu: chuyên về lẩu
nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.12
Nhà hàng đặc sản

Phân loại theo quy mô

Nhà hàng quy mô lớn: Một số nước Châu Âu, các nhà hàng lớn phải có tổng số chỗ ngồi từ 200 chỗ trở lên. Tại Việt Nam, hoạt động nhà hàng chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển. Nên nhà hàng khoảng 150 chỗ được xem là lớn có quy mô lớn.

Nhà hàng quy mô trung bình: Tại Việt Nam, nhà hàng tầm 50 – 150 chỗ được xem là có quy mô trung bình. Các nước chậu Âu phát triển hơn, nhà hàng có quy mô trung bình khoảng 100-200 chỗ ngồi.

Nhà hàng quy mô nhỏ: Tất cả các nhà hàng tại Việt Nam dưới 50 chỗ ngồi thì thuộc vào quy mô nhỏ. Nhà hàng châu Âu thì dưới 100 chỗ.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.13
Phân loại nhà hàng theo quy mô

Phân loại theo chất lượng dịch vụ

Nhà hàng cao cấp: là nhà hàng thường thiết kế và trang trí cầu kỳ theo phong cách châu Âu. Không gian ấm cúng, sang trọng. Hoặc có thể có những nhà hàng gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng ẩm thực của nhà hàng này rất đa dạng vfa đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Nhà hàng nhằm phục vụ các bữa ăn cho gia đình, tiếp khách hay các bữa tiệc sang trọng. Đối tượng khách của nhà hàng này thường có khả năng chi trả cao.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai.15
Nhà hàng cao cấp

Nhà hàng bình dân: là nhà hàng được thiết kế và trang trí rất đơn giản. Các món ăn đồ uống phục vụ khách thường mang tính chất dân dã, đồng quê. Nhà hàng có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đội ngũ nhân viên của nhà hàng không cần đào tạo bài bản.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loaii.20
Nhà hàng bình dân

Phân loại theo hình thức phục vụ

Nhà hàng phục vụ theo định suất: là phục vụ các bữa ăn theo thực đơn đặt trước của khách hàng. Với hình thức phục vụ này, nhà hàng sẽ chủ động trong việc chế biến, đón tiếp và phục vụ khách.

Nhà hàng chọn món: là cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ các suất ăn theo sự lựa chọn của khách. Loại nhà hàng này thường phục vụ khách vãng lai. Để đảm bảo phục vụ khách hàng một cách chu đáo, các nhà hàng thường chuẩn bị sẵn các quyển thực đơn, sẵn sàng nguyên liệu để chế biến nhanh nhất gửi đến khách hàng.

Nhà hàng tự phục vụ: là loại nhà hàng mà tại đó khách hàng tự lựa chọn món ăn, đồ uống. Tại đây, khách thanh toán với nhà hàng theo một mức giá chung đã được ấn định từ trước. Đây là loại nhà hàng mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm 90 của thế kỷ trước.

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai (2)
Phân loại theo hình thức phục vụ

Phân loại nhà hàng theo mức độ liên kết

Nhà hàng độc lập: thường được xây dựng ở những nơi đông dân cư, các điểm tham quan, du lịch,… Thực đơn, danh mục đồ uống của nhà hàng này rất phong phú, đa dạng. Do độc lập nên những thiết kế nhà hàng này thường đẹp, có kết hợp các hoạt động vui chơi giải trí.

Nhà hàng trong khách sạn: là nhà hàng hoạt động theo sự chỉ đạo của khách sạn. Với mục đích phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách khi lưu trú tại khách sạn. Bên cạnh đó, còn là nơi phục vụ hội nghị, hội thảo, các bữa tiệc lớn nhỏ và các bữa ăn thường cho khách vãng lai.

Nhà hàng chuỗi: là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Mô hình kinh doanh thực sự mang lại lợi nhuận và độ ổn định rất cao trên thị trường. Phổ biến nhất hiện nay là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh (fast – food), quán cà phê, quán bar,…

nha-hang-va-tieu-chi-phan-loai (3)
Phân loại nhà hàng theo mức độ liên kết

Lời kết

Có rất nhiều khái niệm, các tiêu chí phân loại nhà hàng khác nhau. Tùy vào nhiều đối tượng khách hàng, địa điểm, nguồn chi phí và các nhà hàng phục vụ các món ăn là có các dịch vụ khác nhau.

Việc hiểu chính xác khái niệm nhà hàng và phân loại chúng là vô cùng cần thiết. Điều này giúp nhà hàng xác định và cung cấp món ăn ngon, những dịch vụ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn đến khách hàng.

Qua bài viết trên, Bát Đãi Việt hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích, góp phần vào sự phát triển không ngừng của đơn vị kinh doanh của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.