Kinh nghiệm mở quán “cơm nhà”, “cơm mẹ nấu” đắt khách

Mở quán “cơm nhà”, “cơm mẹ nấu” là một loại hình kinh doanh ẩm thực đang rất được ưa chuộng hiện nay, nhất là những thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu của những thực khách muốn thưởng thức những món ăn dân dã, ngon miệng.

Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh tiềm năng này thì hãy dành ít phút tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán “cơm nhà” đắt khách, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao trong bài viết dưới đây nhé!

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha
Chia sẻ những kinh nghiệm mở mô hình quán cơm nhà, cơm gia đình

Tiềm năng của kinh doanh quán cơm nhà

Việc mang những món ăn nhà làm quen thuộc hay mang đến không khí của một “bữa cơm nhà” vào các quán ăn là một bước đường rất hay trong con đường kinh doanh ẩm thực. Kinh doanh quán cơm chưa bao giờ lo lỗi thời bởi nhu cầu tìm mua rất cao, đặt biệt là những quán cơm mang hương vị tình thân như thế này.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-14
Mô hình kinh doanh quán cơm gia đình

Và với xu hướng ngày càng hiện đại con người càng thích ra ăn uống hơn bao giờ hết, chính vì vậy việc kinh doanh một quán cơm nhà trở thành xu hướng khởi nghiệp tiềm năng cho những người mới bắt đầu. 

Các bước để bắt đầu kinh doanh quán cơm nhà

  • Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Nhờ sự có mặt của các mô hình quán ăn “cơm nhà” này mà nhiều du khách nước ngoài có thể tận mắt chứng kiến và thoải mái trải nghiệm về ẩm thực cũng như nét văn hóa của con người Việt Nam qua cái không khí ấm cúng khi các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm.

Cũng nhằm phục vụ với những ai sống xa gia đình, các hàng quán theo mô hình “cơm nhà” sẽ giúp bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn quen thuộc, gần gũi trên mâm cơm thường ngày trong gia đình.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-1
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Đối tượng khách hàng mà những quán ‘’ cơm nhà ‘’ nhắm tới thường là khách du lịch, hoặc có thể dân văn phòng, sinh viên… Đối tượng khách hàng của những quán này khá đa dạng và phong phú. 

  • Bước 2: Xác định quy mô, lên ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà quán hướng tới, bước tiếp theo là xác định được quy mô. Bạn muốn nhắm tới mở một quán ăn với quy mô lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào số vốn bạn đang có mà có thể cân nhắc. 

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-19
Lập kế hoạch xác định quy mô cho nhà hàng, quán ăn

Sau khi xác định được quy mô của quán, việc làm cần tiếp theo là lên ý tưởng và sau cùng lập kế hoạch cho chúng. Ý tưởng giống như linh hồn khi bạn bắt đầu lập bản kế hoạch kinh doanh, đó là nền tảng để bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng.

Trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo. Đừng ngại sự điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi.

  • Bước 3: Khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh

Một bước quan trọng nữa trong quá trình bắt đầu kinh doanh quán cơm là cần phải khảo sát thị trường và những đối thủ cạnh tranh. Bạn cần khảo sát xem địa điểm đó đã có đối thủ mở bán hay chưa. Đừng quan ngại có nhiều đối thủ, bởi có đối thủ chứng tỏ địa điểm đó rất tiềm năng, nhu cầu tìm mua cao.

cach-trinh-bay-mon-an-nha-hang-19
Khảo sát thị trường và các dối thủ cạnh tranh cùng kinh doanh

Khi xác định được đối thủ cạnh tranh, bạn nên đến trực tiếp thử những món ăn để đánh giá chất lượng đồ ăn của họ, tìm được điểm mạnh, điểm yếu của họ để từ đó hoạch định cho mình một kế hoạch để có thể “đánh bại” đối thủ của mình.

  • Bước 4: Xác định mức ngân sách để mở quán cơm

Để mở một quán ‘’cơm nhà ‘’ bạn sẽ cần phải đầu tư một số vốn kha khá. Số vốn nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào quy mô mà bạn định thực hiện. Thông thường bạn sẽ cần một khoản vốn để chi vào các mục đích sau:

  • Vốn thuê mặt bằng kinh doanh
  • Vốn mua sắm trang thiết bị vật dụng bán hàng
  • Vốn mua nguyên liệu thực phẩm
  • Vốn thuê người bán hàng…
kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-18
Xác định mức ngân sách để kinh doanh

Ngoài những khoản đầu tư kể trên bạn cũng nên dự trù thêm khoản kinh phí để duy trì hoạt động quán, ít nhất là 3 tháng đầu kinh doanh. Bởi giai đoạn này chưa có khách hàng thân quen, quán sẽ vắng khách nên cần một khoản tiền để duy trì hoạt động kinh doanh

  • Bước 5: Tìm vị trí thuận lợi để mở quán cơm ngon như mẹ nấu

Địa điểm kinh doanh sẽ quyết định hơn nửa sự thành công cửa quán cơm. Do đó, khi tìm kiếm địa điểm bán hàng, thuê mặt bằng bạn nên khảo sát thị trường thật kỹ lưỡng.

Hãy bám sát vào đối tượng khách hàng mục tiêu, tiềm năng, đối tượng thường hay mua cơm bình dân để lựa chọn một địa điểm bán lý tưởng.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-16
Chọn mặt bằng là điều cực kỳ quán trọng khi mở quán cơm nhà

Thông thường những đối tượng này chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân, người đi làm… nên địa điểm quán cơm thuận tiện nên nằm sát trên trục đường lớn có nhiều người qua lại mỗi ngày như gần trường học, công ty, các xưởng công nghiệp, khu dân cư, bệnh viện….

Nếu vốn kinh doanh không cho phép bạn thuê những nơi gần mặt đường lớn, trung tâm bạn có thể cân nhắc lựa chọn vị trí xa trung tâm một chút nhưng hãy đảm bảo vẫn đảm bảo đông dân cư. 

  • Bước 6: Sửa sang, trang trí quán để phù hợp với khách hàng mục tiêu

Khi đã hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như đối thủ cạnh tranh thì bước tiếp theo là hãy sửa sang và tân trang lại quán cơm của bạn sao cho bắt mắt và nổi bật, đảm bảo tiêu chí đẹp và ấm áp, tạo cảm giác cho khách hàng khi đến quán thưởng thức như đang “ăn cơm mẹ nấu”.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-17
Trang trí quán cơm theo phong cách thân thuộc, gợi lên những bữa cơm nhà ấm cúng

Phần trang trí quán cơm bình dân sẽ bao gồm biển làm biển bảng quảng cáo và menu lớn. Bàn ghế cũng nên được sắp xếp gọn gàng tạo không gian thoáng, lối đi rộng giúp khách đến quán thuận tiện lấy đồ ăn.

  • Bước 7: Mua sắm đồ nội thất, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa theo phong cách cơm nhà

Việc đầu tư mua sắm đồ nội thất, vật dụng nấu ăn để bán hàng cực kỳ là quan trọng. Nó sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thuận tiện hơn, tối ưu được thời gian cũng như công sức chuẩn bị món ăn. Sau đây sẽ là một số vật dụng cần thiết khi mở quán cơm nhà.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-1
Sắm sửa các món đồ cần thiết về nội thất, bếp,…
  • Tủ bán cơm bình dân: Chiếc tủ này rất cần thiết bởi nó giúp bạn trưng bày và bảo quản các món ăn sạch sẽ đảm bảo an toàn, hấp dẫn khách mua hàng
  • Bàn ghế, bát đũa, đĩa: Tùy vào quy mô cửa hàng mà bạn đầu tư số lượng thích hợp. Tuy nhiên, số bàn ghế của quán nên tối thiểu là 10 bộ bởi khách hàng sẽ vào rất đông cùng lúc giờ cao điểm buổi trưa và tối. Vì quán ăn mang phong cách đơn giản mộc mạc như cơm mẹ nấu nên bát đũa hay dĩa nên lựa chọn đơn giản và thân thuộc. 
  • Tủ nấu cơm công nghiệp: Nó sẽ giúp bạn nấu cơm nhanh hơn, chất lượng cơm đảm bảo chín đều, dẻo ngon, không bị hao hụt nguyên liệu
  • Bước 8: Xây dựng thực đơn hấp dẫn cho quán cơm

Khi mở quán cơm nhà bạn nên khảo sát xem khách hàng thích những loại món ăn nào. Bạn hãy ưu tiên các món thân thuộc với nhiều người, dễ làm, không quá nặng yếu tố địa phương để có thể phù hợp với khẩu vị nhiều đối tượng.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-12
Xây dựng menu cho quán ăn

Ngoài ra cũng cần đa dạng các món ăn khác nhau, thay đổi theo mùa, theo thời tiết, theo số đông khách đến quán như:

  • Thịt : thịt luộc, thịt kho, thịt rán, thịt xào, …
  • Cá: cá rán, cá rim, cá kho, cá nấu, cá sốt, …
  • Tôm: Tôm hấp, tôm rim chua ngọt, tôm tẩm bột chiên xù, tôm rang, …
  • Rau củ: rau củ luộc thanh mát, rau củ xào, rau củ nộm, …

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm thêm các món tráng miệng, hoa quả, chè đồ uống, …để thực đơn quán thêm phong phú và hấp dẫn.

  • Bước 9: Tìm và lựa chọn nguyên liệu

Để tạo ra được một món ăn ngon không chỉ nhờ vào sự nấu nướng tài tình của người đầu bếp mà còn nhờ vào nguyên liệu. Bạn nên lựa chọn và tìm mua những nguyên liệu đảm bảo an toàn, tươi, sạch, giá thành thấp, để đảm bảo kinh doanh có lãi.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-10
Nguồn nguyên liệu phải được tuyển chọn chất lượng đi kèm với mức giá

Để tìm được nguồn nguyên liệu như vậy như đãi cát tìm vàng nhưng không phải không có, nhiều quán cơm bình dân hiện nay đã làm được, hãy đến đó và thăm dò tìm cho mình nguồn nhập nguyên vật liệu tin cậy.

  • Bước 10: Thuê nhân sự phục vụ quán

Phục vụ khách hàng chu đáo là một trong những yếu tố rất quan trọng thời nay, nó giúp bạn ghi điểm với khách mua hàng. Vì thế, dù mở quán cơm bình dân nhỏ hay lớn thì hãy đảm bảo phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất . Đào tạo nhân viên quán luôn luôn cởi mở, nhiệt tình, thân thiện tươi cười với khách hàng. 

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-11
Phụ vụ cũng là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng

Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo được tiêu chí nhanh chóng. “Hễ khách cần là có”. Hãy cố gắng để khách hàng không phải ngồi chờ đợi lâu. Khách đến quán là có thể gọi món và lấy món nhanh nhất có thể. 

Làm sao để quán “cơm nhà” luôn đắt khách?

Tạo dấu ấn riêng cho quán ăn

Thị trường kinh doanh đồ ăn thức uống ngày càng cạnh tranh và sôi động hơn khi ngày càng nhiều quán ăn mọc lên. Khách hàng có nhiều lựa chọn và tiêu chuẩn cũng cao hơn. Họ luôn muốn trải nghiệm nhiều điều mới lạ, xem ở đâu có gì đặc biệt, có gì tạo dấu ấn riêng để họ quay lại và giới thiệu bạn bè người thân. Và tất nhiên tùy vào định hướng ban đầu của từng quán mà sẽ mang màu sắc, đặc trưng khác nhau.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-9
Những yếu tố thu hút và giữ chân khách hàng, tạo điểm nhấn cho không gian

Nhìn chung, những yếu tố quyết định dấu ấn riêng đó sẽ là: món ăn, không gian quán, hay thái độ phục vụ, luôn là các tiêu chí bất di bất dịch để khách hàng đánh giá và xem xét khả năng giữ chân thực khách. 

Chất lượng món ăn phải đảm bảo ngon – sạch

Món ăn chính là linh hồn, nhân vật chính trong mỗi quán ăn. Thực khách đặt chân đến quán mục đích chính và trước tiên là thưởng thức được những món ngon. Hãy đảm bảo mục đích này của khách được thỏa mãn.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-7
Mâm cơm nhà vị ngon, sạch sẽ

Nếu đảm bảo được yếu tố về mãn vị cho khách thì cơ hội khách hàng quay trở lại vào lần tiếp theo là 90%.  Và tất nhiên cũng phải đảm bảo các nguyên vật liệu, thực phẩm luôn được tươi ngon và sạch sẽ. 

Cơ sở vật chất hoàn thiện

Khách hàng hiện nay ngoài nhu cầu được ăn ngon, còn cần phải đẹp. Vì vậy, để thu hút được nhiều khách hàng quán cần chú trọng vào việc trang trí, bày biện không gian phù hợp và đẹp mắt nhất.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-8
Hoàn thiện cơ sở vật chất, không gian tốt nhất

Cần nắm rõ những thứ khách hàng mong muốn sau đó có những định hướng phù hợp với nhu cầu của họ và xác định những đối tượng khách hàng chủ yếu mà quán muốn nhắm tới.

Quảng bá hình ảnh

Việc giới thiệu quảng bá thương hiệu, hình ảnh quán trên các trang điện tử, diễn đàn hay mạng xã hội đem lại hiệu quả cao cho việc kinh doanh cũng như mang lại được một lượng khách hàng đáng kể biết đến thương hiệu quán ăn của bạn. Với công nghệ số ngày càng phát triển như hiện nay khả năng tiếp cận khách hàng sẽ cao hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-6
Quảng bá thương hiệu giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Ngoài ra việc quảng bá hình ảnh rộng rãi giúp nhiều người biết đến thương hiệu của bạn hơn. Và dần trở nên phổ biến và quen thuộc với người dùng. Từ đó sẽ thu hút được nhiều người tìm đến thưởng thức. Tạo được hiệu quả trong kinh doanh và tăng lợi nhuận cho quán. 

Nên lựa chọn bát đĩa cho quán cơm mẹ nấu như thế nào?

Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Để tiết kiệm chi phí nhiều quán ăn đã tìm mua những bộ bát đĩa giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm này đa số có xuất xứ từ Trung Quốc, mới đầu chúng có thể đẹp nhưng khi sử dụng trong thời ngắn bát đĩa Trung Quốc sẽ xuống cấp rất nhanh bởi không đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng.

Chính vì vậy, hãy lựa chọn và đầu tư ngay từ ban đầu những bộ bát đĩa chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như chén đĩa Bát Tràng để có thể sử dụng lâu dài và an toàn. 

don-vi-san-xuat-bat-pho (1)
Bát đĩa phải có xuất xứ rõ ràng, đạt chuẩn chất lượng cao

Chất liệu an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường

Nói đến chất liệu an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường không sản phẩm nào có thể sánh bằng bát đĩa Bát Tràng. Các sản phẩm bát đĩa sứ Bát Tràng khi sản xuất được nung ở nhiệt độ rất cao, phổ biến là 1300 độ C, do đó đã khử được hầu hết tạp chất độc hại và kim loại nặng như chì.

Vì vậy sản phẩm sau khi hoàn thành có nồng độ chì đạt tiêu chuẩn cho phép nên tuyệt đối an toàn cho việc đựng thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng, rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Màu sắc, họa tiết dân dã, mộc mạc

Các sản phẩm bát đĩa Bát Tràng rất đa dạng về mẫu mã, hoa văn, kiểu dáng, chất men, và kích thước. Đối với những quán cơm mẹ nấu thì nên lựa chọn những màu sắc họa tiết, họa văn dân dã, mộc mạc gần gũi với con người, thiên nhiên. Từ đó,  góp phần tạo nên không gian quán ấm cúng như được thưởng thức bữa cơm tại nhà. 

don-vi-san-xuat-bat-pho
Bát đĩa họa tiết mộc mạc, in logo thương hiệu

In logo khẳng định thương hiệu

Hãy để cho mỗi thực khách đến ăn tại quán đều nhớ mãi không quên hương vị cũng như hình ảnh về quán, bạn có thể in logo lên mỗi sản phẩm bát đĩa trong quán cơm của mình. Những thiết kế độc đáo, mới lạ sẽ tạo được ấn tượng tốt cho mỗi vị khách ghé thăm, từ đó sẽ ghi nhớ được thương hiệu của quán bạn.

Bát Đĩa Việt – Địa chỉ cung cấp mẫu bát đĩa đẹp, chất lượng

Thị trường hiện nay đa dạng với nhiều dòng sản phẩm Bát Đĩa khác nhau, tuy nhiên bát đĩa gốm sứ chất lượng luôn là sự lựa chọn được ưa chuộng nhất. Bởi mẫu mà trang nhã, hoa văn trang nhã rất phù hợp với các mâm cơm nhà, cơm gia đình.

kinh-nghiem-mo-quan-com-nha-13
Bát đĩa Việt cung cấp những món đồ gốm sứ chất lượng

Với sức hút mạnh mẽ từ chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ cao, dòng sản phẩm này được mọi người cực kỳ yêu thích.

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà hàng, quán ăn hay các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã lựa chọn chúng để phục vụ thực khách của mình, nhằm tăng sự chuyên nghiệp cũng như thể hiện đẳng cấp của dịch vụ mà họ cung cấp.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về kinh nghiệm mở quán “cơm nhà”, “cơm mẹ nấu” mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ ngay với Bát Đĩa Việt để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *