Các loại nồi, chảo được làm từ thép không gỉ là lựa chọ ưu tiên của nhiều bà nội trợ hiện nay bởi tính giữ nhiệt và độ bền tốt. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thép không gỉ khác nhau và nếu các nồi, chảo được làm từ théo không gì không được chăm sóc và sử dụng đúng cách, nó có thể nhanh chóng tạo ra các vết cháy khó coi, thức ăn bám vào và đổi màu.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách tốt nhất để làm sạch chảo inox là gì, hãy đọc bài viết dưới đây của Bát đĩa Việt để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.
Làm thế nào để làm sạch thực phẩm cháy khỏi chảo inox
Nội dung
Ngay cả những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp phải tình trạng các loại dầu mỡ cứng đầu bám vào đáy xoong, chảo của họ. Nổi khổ làm sạch nồi, chảo hay các dụng cụ làm bếp không là của riêng ai.
Hãy cùng làm thừ vài mẹo làm sạch xoong, nồi dưới đây của Bát đĩa Việt để cảm nhận sự hiệu quả nhé!
Loại bỏ thức ăn bị cháy bằng nước sôi
Khi cần loại bỏ thức ăn bị cháy ở dưới đáy hoặc xung quanh nồi được làm từ chất liệu thép không gỉ, sử dụng nước sôi có thể là giải pháp đơn giản nhất. Hơi nóng từ nước giúp làm bở thức ăn còn sót lại trong nồi, giúp lấy ra dễ dàng hơn.
Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng phương pháp đun sôi nước, hãy làm theo các bước sau:
- Chà xát: Bắt đầu bằng cách chà sạch thức ăn càng nhiều càng tốt bằng tay.
- Thêm xà phòng: Đổ đầy nước và một chút xà phòng rửa bát vào nồi hoặc chảo
- Nhúng ngập chảo trong nước: Để phương pháp này phát huy tác dụng, bạn phải đảm bảo nồi và các thức ăn bám trên nồi được ngập trong nước
- Đun sôi: Đun sôi nước.
- Loại bỏ thức ăn: Sau khi đun sôi, bạn có thể dùng thìa để loại bỏ thức ăn thừa một cách dễ dàng.
Loại bỏ thức ăn bị cháy bằng giấm và Baking Soda
Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần hai nguyên liệu làm sạch phổ biến: giấm và Banking soda (muối nở). Giấm là dung dịch tẩy rửa thực phẩm bị bám dính hiệu quả nhờ thành phần axit axetic giúp phá vỡ các vụn thức ăn dai.
- Thêm nước: Đổ nước ngập phần thức ăn bám dính trên nồi
- Đun sôi: Khi nồi hoặc chảo đã đầy nước, hãy thêm 1 cốc giấm và đun sôi nước.
- Để dung dịch nước và giấm nguội: Sau khi đun sôi hãy để dung dịch nước và giấm nguội, sau đó thêm vào 2 muỗng canh baking soda
- Trộn: Trộn nhanh với nhau và đổ ra khỏi chảo.
- Chà xát: Sử dụng miếng miếng rửa chén để chà xát và loại bỏ các mảnh thức ăn còn sót lại trên chảo.
Loại bỏ thức ăn bị cháy với Cream of Tartar
Mặc dù ít được bán và sử dụng phổ biến như baking soda, nhưng cream of tartar là một công cụ hữu hiệu để loại bỏ thức ăn dính trên chảo thép không gỉ. Chỉ cần trộn cream of tartar với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên các vùng bị ảnh hưởng trên chảo của bạn.
Để hỗn hợp ngâm qua đêm trong chảo. Chà chảo và rửa lại bằng nước sạch sẽ để loại bỏ các vết bẩn thức ăn còn sót lại.
Loại bỏ thức ăn bị cháy bằng muối và vôi
Muối và vôi có thể kết hợp với nhau để tạo ra dung dịch tẩy rửa hiệu quả khi loại bỏ thức ăn bị cháy. Tính axit của vôi có tác dụng chống lại các vết dầu ăn bị cháy trên chảo, trong khi độ thô của muối giúp bạn dễ dàng cọ rửa các dạng thức ăn lỏng hơn.
Để loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt bằng cách sử dụng muối và vôi, hãy làm theo các bước sau:
- Muối và chanh: Vắt nước chanh vào chảo của bạn và thêm muối.
- Để hỗn hợp nghỉ: Để hỗn hợp nghỉ trong chảo trong vài phút.
- Thêm nhiều muối: Rắc thêm muối vào chảo.
- Chà: Bắt đầu chà ngay lập tức bằng miếng rửa chén
- Rửa sạch: Sau khi thức ăn thừa được loại bỏ, rửa sạch và làm khô như bình thường.
Làm thế nào để làm sạch chảo thép không gỉ bị cháy
Đun quá nóng dụng cụ nấu nướng của bạn có thể dẫn đến các vết cháy ở đáy và bên trong chảo. Sau đây là một số phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng khi băn khoăn không biết làm thế nào để làm sạch nồi inox bị cháy.
Xóa vết bỏng bằng Baking Soda
Bạn rất có thể có mọi thứ bạn cần trong nhà bếp để làm sạch vết cháy bằng baking soda. Đối với phương pháp này, hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo chảo khô hoàn toàn. Lật mặt chảo và rắc đều muối nở lên đáy chảo. Dùng khăn khô để chà xát muối nở vào vết bỏng.
Bạn có thể thêm một lượng nhỏ nước vào muối nở để tạo thành hỗn hợp sền sệt nếu muốn. Khi bạn đã hài lòng, hãy rửa sạch lượng muối nở thừa và lau khô.
Xóa vết bỏng bằng Baking Soda và Xà phòng rửa bát
Nếu bạn có sẵn xà phòng rửa bát nhẹ nhàng, chỉ cần tạo hỗn hợp sệt bằng xà phòng rửa bát và muối nở. Bôi hỗn hợp lên bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng và giữ nguyên trong vài giờ. Khi bạn đã sẵn sàng, chỉ cần rửa kỹ và lau khô như bình thường.
Loại bỏ vết bỏng bằng cách đun sôi muối
Nói chung, muối có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vết cháy từ bên trong chảo hơn là ở đáy. Điều quan trọng cần lưu ý là trong phương pháp này, nước chanh hoặc giấm có thể được thay thế cho muối tùy thuộc vào nguyên liệu bạn có trong tay. Tuân thủ các bước sau để xóa vết bỏng bằng muối đúng cách:
- Thêm nước: Đổ đủ nước vào chảo để ngập các khu vực bị ảnh hưởng.
- Đun sôi: Đun sôi nước.
- Thêm muối: Sau khi sôi, thêm vài thìa muối và tắt bếp ngay lập tức.
- Để nước trong: Để nước trong vài giờ.
- Loại bỏ nước: Đổ hết nước ra khỏi nồi hoặc chảo.
- Chà xát: Sử dụng một miếng bọt biển không mài mòn, chà bên trong chảo.
- Lặp lại: Nếu cần, hãy lặp lại các bước 1-6.
Loại bỏ dầu cháy bằng soda
Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm sạch dầu bị cháy từ chảo thép không gỉ, soda có thể là một câu trả lời đáng ngạc nhiên. Phương pháp này cũng hoạt động tốt trên các chất dính, dính như caramel, nhờ đặc tính axit của cola.
Dưới đây là các bước để giúp bạn loại bỏ dầu bị cháy khỏi nồi và chảo thép không gỉ bằng cách sử dụng soda:
- Thêm cola: Đổ cola vừa đủ vào chảo của bạn để phủ lên các khu vực bị cháy.
- Để nước soda sôi: Đun sôi nhẹ nước soda.
- Loại bỏ nhiệt: Sau khi đun sôi, để nguội và sử dụng thìa để loại bỏ dầu cháy hoặc các chất cháy khác.
Cách làm sạch chảo inox bị đổi màu
Nếu bạn đã cố gắng giữ cho xoong và chảo bằng thép không gỉ của mình không có vết cháy và thức ăn bám vào, bạn vẫn có thể gặp phải tình trạng đổi màu bảy sắc cầu vồng hoặc tích tụ canxi trắng.
Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để khôi phục xoong nồi của bạn trở lại trạng thái ban đầu.
Loại bỏ sự đổi màu bằng giấm
Giấm là một thành phần hữu hiệu để loại bỏ mọi vết đổi màu khó coi mà ta thường gây ra trong lúc nấu ăn. Chỉ cần rửa chảo bằng giấm và rửa lại bằng nước là có thể loại bỏ sự đổi màu của xoong, chảo.
Ngoài ra, giấm có thể được sử dụng để loại bỏ vết bẩn tích tụ canxi trắng trên chảo của bạn. Pha hỗn hợp gồm một phần giấm với ba phần nước và đun sôi trong nồi hoặc chảo bị ảnh hưởng. Để hỗn hợp nguội, đổ hết nước vào chảo và rửa như bình thường.
Loại bỏ sự đổi màu với nước sốt cà chua
Nếu bạn tình cờ còn thừa nước sốt cà chua trong nhà bếp, hãy cân nhắc sử dụng nó để loại bỏ sự đổi màu trên xoong, chảo bằng thép không gỉ của bạn.
Tính axit từ cà chua phản ứng với sự đổi màu tương tự như giấm, loại bỏ sự đổi màu ở các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn sử dụng nước sốt cà chua để làm sạch xoong, chảo bằng thép không gỉ của mình, hãy làm theo các bước sau:
- Thêm nước sốt cà chua: Đổ nước sốt cà chua hoặc cà chua đã nghiền vào nồi hoặc chảo cho đến khi các vùng bị ảnh hưởng ngập hoàn toàn.
- Đun nhỏ lửa: Để nước sốt sôi nhẹ trong khoảng 10 phút, có thể thêm nước nếu cần.
- Làm trống chảo: Lấy nước sốt ra và rửa sạch như bình thường. Ngoài ra, bạn có thể để nước sốt cà chua trong chảo qua đêm mà không cần đun nhỏ lửa.
Các phương pháp bảo quản cho chảo và dụng cụ nhà bếp bằng inox
Khi bạn đã làm cho những chiếc chảo yêu thích của mình sáng bóng như mới, có một số mẹo và thủ thuật chung để giữ cho dụng cụ nấu nướng của bạn luôn trong tình trạng “như mới”:
- Ngăn ngừa các giọt bắn dầu ăn bằng cách luôn lau khô chảo ngay sau khi sử dụng
- Để loại bỏ các vết bám từ đồ ăn, hãy làm ẩm chảo của bạn, dùng miếng bọt biển ẩm và muối nở chà xát
- Không bao giờ thêm muối vào nước cho đến khi nước sôi. Điều này có thể gây ra hiện tượng ăn mòn rỗ, để lại vết lõm nhỏ ở đáy chảo của bạn.
- Thức ăn nguội dễ bị dính chảo hơn. Để các loại thịt và thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào chảo.
- Không dùng nước lạnh để làm sạch chảo nóng, điều này có thể gây cong vênh và biến dạng.
- Len thép và các chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa khắc nghiệt khác có thể làm xước bề mặt thép không gỉ.
Kết
Nồi và chảo bằng thép không gỉ có khả năng dẫn điện chất lượng cao và phân phối nhiệt hiệu quả. Điều này khiến chúng trở thành một trong những công cụ được bạn sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp.
Và khi nói đến việc giữ chúng sạch sẽ, những mẹo và thủ thuật đơn giản để làm sạch dụng cụ nhà ăn bằng inox của Bát đĩa Việt có thể giúp bạn biến những chiếc xoong và chảo cũ nhất của mình thành những dụng cụ nấu nướng như mới.
Điều này có thể kéo dài tuổi thọ của chảo thép không gỉ của bạn và giúp bạn tiết kiệm ngân sách bằng cách loại bỏ nhu cầu mua đồ thay thế.