Định hướng phong cách nhà hàng không chỉ dựa trên thiết kế không gian mà việc lựa chọn và setup bát đĩa cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bát đĩa chính là “sợi dây” truyền tải sự chuyên nghiệp và phong cách đặc trưng đến với khách hàng.
Vậy lựa chọn và setup bát đĩa như thế nào có thể gây ấn tượng đối với khách hàng? Cùng Bát đĩa Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Setup bát đĩa nhà hàng là gì?
Nội dung
Thuật ngữ Setup không còn quá xa lạ, đặc biệt đối với những người làm trong ngành thiết kế cho nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, …. Setup hiểu đơn giản là bố trí, tổ chức cho một không gian.
Tương tự, setup bát đĩa có nghĩa là bày trí, sắp xếp bát đĩa, thìa.. sao cho phù hợp với phong cách đặc trưng mà nhà hàng đang theo đuổi.
Có khá nhiều cách setup bát đĩa nhà hàng khác nhau như: setup kiểu Á, kiểu Âu, kiểu Việt Nam… Mỗi kiểu setup mang một cá tính riêng, làm nổi bật nét đặc trưng của phong cách mà nhà hàng hướng tới. Muốn như thế, mỗi kiểu bàn ăn cần có những quy tắc cho vật dụng cần thiết cũng như nguyên tắc sắp xếp riêng.
Cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn đẹp từ A – Z
Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Việt Nam
Bàn ăn người Việt thường được sắp xếp theo hình thức tập thể để gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tụ tập ngồi ăn uống cùng nhau. Kiểu bàn ăn này tạo không khí ấm cúng, gần gũi khi những người thân thiết ngồi ăn cùng nhau, trò chuyện trong lúc thưởng thức món ăn, kể cho nhau nghe những câu chuyện đã trải qua trong cuộc sống.
Các vật dụng cần khi bày trí bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn gia đình Việt
Bàn ăn kiểu Việt Nam tuy mang nét đặc trưng của một gia đình. Tuy nhiên, nếu thực hiện setup bát đĩa tại nhà hàng, khách sạn đòi hỏi sự chỉnh chu hơn rất nhiều.
Bạn cần chuẩn bị phần ăn tương ứng cho số lượng người trên bàn ăn đó. Các vật dụng dành cho một người bao gồm:
- Chén ăn
- Đĩa kê
- Đũa ( Kèm đồ gác đũa, nếu cần )
- Thìa canh súp
- Khăn ăn
- Ly nước
- Chén đựng nước chấm
Ngoài ra, trên bàn ăn cần có thêm ống tăm, lọ hoa, lọ muối tiêu,…
Quy tắc bày trí bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn gia đình Việt
Tùy thuộc vào hướng phong cách của nhà hàng và kiểu dáng của bàn ăn để lên kế hoạch setup bát đĩa cho phù hợp.
Muốn thể hiện được kiểu Việt Nam một bàn ăn phải đảm bảo có các yếu tố sau:
- Sử dụng khăn trải cho bàn ăn để thể hiện sự trang trọng và lịch sự ( nên chọn màu sắc phù hợp với gam màu chủ đạo của nhà hàng )
- Chén đặt trên đĩa kê và khăn ăn đặt đối diện, ngay trước mặt vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Hoặc có thể linh hoạt sắp xếp khăn ăn thành các kiểu dáng đẹp mắt, thêm phần sinh động và thu hút ấn tượng khách hàng.
- Đũa đặt trên đồ gác đũa ( nếu có ) tại điểm 1/3 chiều dài đũa và đặt phía tay phải so với hướng ngồi của khách
- Thìa canh có nhiều cách đặt, bạn có thể đặt thìa trên đĩa kê bên cạnh chén, đặt trên đồ gác đũa, ….
- Ly nước đặt phía trước đầu đũa, cách đầu đũa về hướng tay phải tầm 1 cm.
- Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn. Ngoài ra các vật dụng như lọ hoa trang trí hay lọ mắm, lo muối, lọ tăm đặt giữa bàn ăn để tiện dụng.
Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Á
Việc bày trí, sắp xếp cho bàn ăn kiểu Á cũng khá đơn giản, cũng tùy thuộc phong cách và kiểu bàn ăn tại nhà hàng. Muốn thể hiện được phong cách kiểu Á, cần tuân thủ các quy tắc khi setup bát đĩa như sau:
- Đĩa kê: có đường kính tầm 18 – 20 cm, đặt chính diện với vị trí khách ngồi, đĩa kê đặt cách mép bàn 2cm.
- Đĩa ăn: có đường kính nhỏ hơn đĩa kê, tầm 12 – 15cm, đặt trên đĩa kê.
- Khăn ăn: Gấp khăn ăn theo hình dáng phù hợp, đẹp mắt đặt lên đĩa ăn hoặc trên miệng ly.
- Chén: đặt 5 ly thành một cụm theo hình vòng cung bên bàn xoay. Nếu không có bàn xoay thì đặt ở vị trí tương tự trên bàn tròn.
- Đũa: đặt lên dụng cụ gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, cách đĩa kê hoảng 2 cm, chân đũa cách mép bàn tầm từ 1 – 2cm
- Thìa ăn: đặt thìa ăn lên đồ gác thìa, về phía bên phải so với đũa ăn và cách đũa từ 2 – 3 cm. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì đặt thìa ăn cách đĩa kê 2 – 3cm, rồi đặt đũa ăn về phía bên phải của thìa.
- Chén nước chấm cá nhân: nếu bàn tiệc có chén nước chấm cá nhân thì đặt chén phía trước đĩa kê cách nhau khoảng 1 – 2cm.
- Ly: đặt chếch về phía bên phải phía trước đĩa kê
- Lọ muối, tiêu, lọ tăm, lọ hoa trang trí: Những vật dụng này sẽ được đặt vào khu vực giữa bàn
Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Âu
Cách bày trí bát đĩa cho bàn ăn kiểu Âu còn tùy thuộc vào thời gian tổ chức, tính chất của bữa tiệc, mục đích của bữa tiệc là gì để có cách bày trí phù hợp. Vì thế, nói đến cách setup bát đĩa nhà hàng kiểu Âu thì rất đa dạng.
Trên bàn ăn kiểu Âu không thể thiếu đĩa đựng thức ăn chính, đĩa Salad, ly rượu và một số vật dụng khác như thìa, dao, dĩa. Dù bát đĩa được sắp xếp theo cách nào thì vẫn phải đảm bảo tuân thủ đúng những nguyên tắc như sau:
- Đĩa đựng thức ăn chính: được đặt chính giữa đối diện với vị trí ngồi, đĩa Salad đặt trên đĩa ăn, đĩa bánh mì đặt ở góc cao bên trái.
- Bên trái đĩa ăn chính: gồm đĩa ăn tráng miệng, đĩa Salad
- Bên phải đĩa ăn chính: Thìa ăn, thìa súp, lưỡi dao
- Các loại ly: Phải đặt ở góc cao hướng phải, sắp xếp lần lượt ly uống nước, ly rượu vang, ly champagne theo thứ tự từ trong ra ngoài.
- Khăn ăn: gấp gọn gàng hoặc có thể gấp kiểu, đặt phía trên đĩa hoặc bên trái đĩa
Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng kiểu tiệc Buffet
Hiện nay, buffet là một trong những mô hình nhà hàng mang lợi nhuận cao, các bữa ăn được trả tiền theo suất, nhà hàng không cần biết phần ăn của khách là bao nhiêu, nhiều hay ít, mà dựa vào đầu người để tính tiền. Mọi đồ ăn thức uống được khách hàng tùy ý lựa chọn. Nhân viên phục vụ có nhiệm vụ bưng bê, sắp xếp, bố trí bát đĩa và bổ sung đồ ăn khi cần.
Việc setup bát đĩa nhà hàng buffet là quy trình rất quan trọng, phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhà hàng, đẹp mắt và thuận tiện cho thực khách. Tuy nhiên, mô hình buffet hoàn toàn khác so với nhà hàng khác nên cách setup bát đĩa những có những điểm đặc trưng riêng.
Bàn ăn phục vụ đồ ăn: được đặt ngay trung tâm phòng để khách 2 bên bàn có thể thuận tiện cho việc lấy đồ ăn. Bàn phục vụ đồ ăn và bàn phục vụ đồ uống thường được để riêng biệt.
Dụng cụ và khăn ăn: nên được đặt ở một khu vực riêng.
Lưu ý đặt đĩa ăn: ở phía đầu bàn tiệc để thực khách dễ thấy, phục vụ việc tự lấy đồ ăn.
Nguyên tắc phục vụ đồ ăn: Trình tự dọn món theo quy tắc nguội trước nóng sau để các món ăn nóng không bị nguội trước khi thực khách thưởng thức.
Địa chỉ cung cấp bát đĩa gốm sứ cao cấp cho nhà hàng, khách sạn
Lựa chọn và setup bát đĩa như thế nào là điều rất quan trọng trong việc định hình phong cách cho nhà hàng, khách sạn. Tìm được mẫu bát đĩa phù hợp là một trong các bước cần thiết . Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ, bên cạnh tính thẩm mỹ điều chủ nhà hàng cần chú ý chính là chất lượng.
Với các đơn hàng bát đĩa số lượng lớn cho nhà hàng, việc kiểm tra khi mua hàng rất khó, vì thế nên tìm một đơn vị chuyên cung cấp bát đĩa cao cấp, uy tín.
Bát đĩa Việt chính là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà hàng, khách sạn. Một trong những nhà phân phối bát đĩa Bát Tràng chính hãng, luôn đem đến sự yên tâm cho khách hàng.
Ngoài ra, Bát đĩa Việt còn nhận in logo bát đĩa số lượng lớn theo yêu cầu nhà hàng, điều này rất hiệu quả cho việc quảng bá thương hiệu của nhà hàng đến với khách hàng của bạn. Liên hệ Bát đĩa Việt để nhận được nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn.