Nấu phở không khó nhưng để nấu phở ngon, hút khách hàng thì bạn cần phải có một số bí quyết nấu phở riêng. Vậy bạn đã biết bí quyết này là gì chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bát Đĩa Việt để nắm được trọn bộ bí kíp nấu phở thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu nấu phở cần chuẩn bị
Nội dung
Để nấu được một nồi phở thơm ngon chất lượng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bánh phở tươi hoặc bánh phở khô đều được
- Xương bò 20kg
- Thịt bò 5kg
- Nạm bò 2kg
- Trái thảo quả, đinh hương, đại hồi, quế, trần bì (vỏ cam quýt phơi khô)
- Hành tím, tỏi, chanh, ớt, gừng
- Các loại gia vị: nước mắm ngon, muối, đường, rượu trắng
- Các loại rau ăn kèm
Lưu ý: định lượng nguyên liệu này là dành để nấu cho 100 tô phở.
Hướng dẫn cách nấu phở bò thơm ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế xương bò và thịt bò
Xương bò và thịt bò khi mua về, bạn nên đem rửa sạch thật kỹ. Rồi cho hỗn hợp muối và nước cốt chanh vào, ngâm trong vòng 6 tiếng đồng hồ để loại bỏ vị tanh.
Sau đó, bạn vớt phần xương và thịt bò ra và dùng bàn chải, chải kỹ phần xương và phần thịt. Tiếp theo đem rửa lại nhiều lần cho đến khi nước rửa trong, không còn mùi hôi là được. Bằng cách sơ chế này, sẽ giúp cho nồi nước dùng chan phở không bị tanh nồng khó chịu.
Bước 2: Tẩy xương
Tẩy xương trước khi hầm xương sẽ giúp cho nồi dùng không bị nổi quá nhiều váng bọt. Quy trình tẩy xương được thực hiện như sau:
- Bắc lên bếp một nồi nước vừa đủ để ngập hết phần xương và thịt. Chờ đến khi nước sôi lên, bạn cho vào nồi nước một ít gừng đập dập và 1 ly rượu trắng.
- Nhúng phần xương và thịt đã rửa rồi vào nồi, chờ trong vòng 20 phút rồi vớt ra xả lại nước cho sạch.
- Nếu thấy các đường gân máu nổi lên ở xương ống và xương lớn thì bằm nát những đường gân này. Đem đi rửa sạch cho máu bị ứ đọng trôi hết rồi đã đưa vào nồi hầm.
Bước 3: Làm gói gia vị nấu phở
Trong khi chờ tẩy xương, bạn có thể làm luôn gói gia vị nấu phở. Gói gia vị nấu phở hay còn gọi là thuốc phở có tác dụng khử đi mùi hôi của thịt và xương bò. Giúp cho hương vị của nồi nước dùng trở nên thanh và thơm hơn. Cách chế biến gói gia vị nấu phở này như sau:
- Đại hồi bóp vụn cánh, thảo quả nướng cháy lấy hạt bên trong, đinh hương, quế, trần bì giữ nguyên hình dạng.
- Đem tất cả các loại thảo mộc này rang lên cho hơi cháy xém một chút để chúng tỏa ra mùi thơm. Rồi bọc hết tất cả vào trong túi vải có thắt dây và sau đó cho vào nồi nước dùng.
Lưu ý là khi nồi nước dùng không còn váng và bọt thì mới cho túi gia vị này vào nồi nước dùng.
Bước 4: Hầm xương, nấu nước dùng
Nước dùng chan phở có ngon, ngọt tự nhiên hay không thì cách bạn hầm xương và nêm nếm nồi nước dùng chính là nhân tố chủ chốt.
Hầm xương
Khi hầm xương, nên đun sôi ở mức lửa vừa. Không nên để lửa lớn vì sẽ khiến lớp váng mỡ sôi sùng sục lên và bị hòa tan rất nhanh vào nước dùng. Khiến nước dùng không được trong.
Khi thấy lớp váng bắt đầu nổi lên trên mặt nước, bạn hãy dùng cái muôi vớt sạch hết lớp váng này đi. Cần chú ý là phải vớt thật nhẹ tay. Không khuấy đảo mạnh khiến váng bị chìm xuống dưới, hòa tan vào nồi nước dùng.
Trong nồi không còn váng và bọt thì cho vào 2 vá muối và gói gia vị nấu phở đã làm sẵn vào. Đến khi ngửi thấy mùi thơm của nước dùng thì lấy gói gia vị này ra.
Chờ khoảng 3 đến 4 tiếng thì bắt đầu vớt thịt ra. Cho ngay vào nước đá lạnh để thịt không bị đen. Sau đó, treo lên hoặc để ra rổ cho ráo nước rồi bạn đã cho vào tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra luộc chừng 10 phút là được.
Tiếp tục hầm tiếp 10 đến 12 tiếng đối với phần xương còn lại trong nồi để có được phần nước dùng được thanh ngọt tự nhiên nhất.
Nêm nếm nước dùng
Sau khi hầm xương đã đủ thời gian quy định, bạn bắt đầu nêm nếm nồi nước dùng của mình với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn. Khoảng 2 vá lớn nước mắm, ⅔ chén đường cát trắng. Thử lại vị xem đã hợp miệng chưa. Nếu chưa, thì tiếp tục nêm thêm cho đến khi vừa miệng.
Bước 5: Trụng bánh phở, xếp topping và chan nước dùng
Bánh phở dù tươi hay khô thì bạn cũng cần phải trụng nước sôi trước khi bỏ vào tô phục vụ khách. Thịt bò, nạm bò nên thái thật mỏng xếp đều lên tô. Kèm theo đó là chút ít hành lá, tương ớt để tăng thêm hương vị và màu sắc. Cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi vào tô và mời khách thưởng thức.
Một số bí quyết nấu phở bò để hương vị thêm đậm đà và đạt chuẩn nhất
Trên đó là quy trình để nấu được bát phở bò hoàn chỉnh nhưng để thêm thơm ngon và tròn vị nhất thì bạn cần phải biết một số bí quyết nấu phở như sau:
Bí quyết để hầm xương bò không bị hôi, nước dùng trong
- Nếu xương bò bạn mua về mà thấy dính mỡ và thịt thì nhớ lọc hết các phần này đi để nước dùng không bị hôi và tanh.
- Nước chan phở được hầm từ xương nên đã có được độ ngon ngọt tự nhiên. Do vậy, khi nấu không cần phải cho thêm hạt nêm vào nữa. Bởi hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị đục, không còn được trong
Bí quyết để nồi nước dùng thêm đậm vị
- Thêm sá sùng hoặc củ cải
Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít sá sùng hoặc củ cải để nồi nước dùng thêm đậm vị hơn. Dành cho những ai chưa biết sá sùng là gì, thì sá sùng là một loài giun biển có màu nâu đỏ, còn gọi là địa sâm, chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các món phở miền Bắc rất hay sử dụng nguyên liệu này để khiến vị nước dùng có được độ ngọt tự nhiên.
- Dùng nước mắm ngon khi nêm nước dùng
Khi nêm nước dùng, bạn nên dùng loại nước mắm ngon như nước mắm cốt hoặc nước mắm nhĩ. Không nên dùng những loại nước mắm công nghiệp có mặt trong các siêu thị. Bởi nó pha nhiều tạp chất nên khi nêm vào sẽ khiến nước dùng bị chua.
Trên đây là trọn bộ bí quyết nấu phở thơm ngon, chuẩn vị mà Bát Đĩa Việt muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thể nấu được những tô phở ngon, đậm đà hương vị. Khiến thực khách khi thưởng thức một lần rồi phải nhung nhớ mãi không thôi.