Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hay, cần biết

Ai cũng biết công việc chính của tủ lạnh là lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nếu không có cách bảo quản khoa học thì tủ lạnh cũng không đủ khả năng giữ được trọn vẹn độ tươi, độ dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, đôi khi lại làm tăng khả năng hư hỏng của thực phẩm.

Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách thông minh nhất giúp thực phẩm tươi, ngon lâu hơn, hãy tham khảo một số kinh nghiệm mà Bát đĩa Việt đã tổng hợp thông qua bài viết dưới đây nhé!

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-banner
Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với trái cây tươi

Đối với trái cây, bạn nên chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1- Trái cây còn nguyên trái ( ví dụ: nho, nhãn…): Loại bỏ những trái hư hỏng, cuống hư hay úng héo. Sau đó, dùng khăn khô để lau chùi bề mặt quả, đặt phần tươi ngon đã lựa vào túi zip và cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 đến 5 độ.

Nhóm 2- Trái cây đã sơ chế, đã gọt thái ( ví dụ: táo, lê…): Có thể bảo quản trong các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng và cho vào ngăn mát, điều chỉnh nhiệt độ từ 3 – 5 độ, đối với nhóm 2 nên sử dụng trái cây càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản 1 – 2 ngày là hợp lý.

Một số lưu ý đặc biệt:

  • Trái cây và rau không nên được bảo quản chung với nhau, bởi trái cây sinh ra khí etylen dễ làm rau nhanh bị úng.
  • Một số loại trái cây cần để chín bên ngoài trước khi cho vào tủ lạnh như bơ, đu đủ, xoài, …. Những loại quả này sẽ không chín nữa nếu cho vào tủ lạnh lúc còn sống. Hơn nữa, sẽ bị hư hỏng cho dù bạn đã lấy ra khỏi tủ lạnh chứ không tiếp tục chín.
bao-quan-trai-cay-va-rau-cu-khac-ngan
Bảo quản trái cây và rayu củ khác ngăn

Đối với các loại rau củ

Bạn cần lưu ý tuyệt đối không được để rau củ dính nước trước khi cho vào tủ lạnh. Không nên rửa sạch rau củ nếu không có ý định dùng ngay. Thay vào đó, bạn hãy gọt bỏ các phần hư hỏng, úng, héo.

Sau đó, bạn phân rau củ thành các phần vừa phải, cho vào túi zip có lỗ thoát khí và đặt vào ngăn mát tủ lạnh, ngăn dành cho rau củ quả. Vì ngăn này được thiết kế chuyên biệt, nhiệt độ và đổ ẩm phù hợp giúp rau củ quả tươi lâu hơn mà không làm mất độ dinh dưỡng của thực phẩm.

bao-quan-rau-cu-trong-tui-zip
Bảo quản rau củ trong túi zip

Thời gian sử dụng cần thiết và thích hợp là từ 2 đến 7 ngày.

Một số loại củ không nên bảo quản trong tủ lạnh: khoai lang, khoai tây,… Hoặc các loại rau củ nặng mùi dùng làm gia vị như hành, củ tỏi,…

Đối với thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản đều dễ bị phân hủy. Vì vậy, bạn cần bảo quản đông lạnh càng sớm càng tốt, nếu để lâu ở nhiệt độ phòng các loại thực phẩm này sẽ mất độ tươi, không ngon.

bao-quan-thuc-pham-tuoi-song
Bảo quản thực phẩm tươi sống (thịt, cá…)

Bảo quản tại ngăn mát nên sử dụng sau 2 – 3 ngày, nhưng nếu bảo quản tại ngăn đông -18 độ C thì thời gian bảo quản có thể lên đến 6 – 12 tháng

**Lưu ý khi bảo quản thực phẩm sống

  • Rửa trước: Sau khi mua về, công việc đầu tiên chính là rửa sạch, để ráo nước một lúc
  • Đóng gói, bao bọc: Chia nhỏ thực thẩm đựng theo khẩu phần trong các túi zip, bọc nilon, hộp đựng chuyên dụng hoặc các loại tô sứ, bát sứ có nắp đậy đều được nhằm tránh nhiễm khuẩn và tránh gây mùi cho các thực phẩm khác cùng ngăn.

**Lưu ý khi rã đông 

Nếu bạn muốn duy trì hàm lượng dinh dưỡng trọn vẹn có trong thịt, cá nên chọn cách rã đông bằng ngăn mát, tuy hơi lâu nhưng đó là phương pháp an toàn. Có 2 cách rã đông phổ biến

Rã đông nhanh chóng: dùng lò vi sóng rã đông ( khoảng 2 – 3 phút), rã đông bằng cách dùng nước lạnh ( 15 – 20 phút), đơn giản nhất để ngoài không khí, rã đông ở nhiệt độ phòng mất tầm 30 – 45 phút. Không nên cấp đông lại trong trường hợp này.

Rã đông chậm bằng ngăn mát: Mất 4 – 5 tiếng đồng hồ, nhược điểm là tốn nhiều thời gian, tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này chính là nếu lấy quá nhiều lượng thực phẩm, dùng không hết, bạn vẫn có thể cấp đông lại.

Đối với thức ăn đã nấu chín

Với thực phẩm đã nấu chín, bạn cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đựng hoặc các loại tô sứ, bát sứ có nắp, đậy kín cho vào tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ từ 2 – 4 độ.

bao-quan-thuc-an-da-nau-chin
cách bảo quản đối với thức ăn đã nấu chín

Lưu ý không để đặt vào tủ lạnh khi thức ăn còn nóng, điều này dễ làm tăng nhiệt độ đột ngột gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn, tác động tiêu cực đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn theo khẩu phần để dùng dần, rất tiện lợi. Thời gian bảo quản thức ăn nấu chín trong tủ lạnh tối ưu tầm khoảng 3 ngày

Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hay

Thố sứ, bát sứ có nắp đậy giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt hơn

Thố có nắp là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em vừa muốn an toàn vệ sinh vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thố được làm bằng gốm Bát Tràng nên khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt rất cao.

tho-co-nap-men-nau
Thố có nắp men nâu Bát Tràng

Sản phẩm được các nghệ nhân trau chuốt tỉ mỉ, công năng vượt trội và nhiều ưu điểm khác. Thố trải qua công đoạn nung nhiệt cao, loại bỏ được các tạp chất có hại như chì hay các oxit kim loại nặng, đồng thời độ bền cao, hạn chế mẻ vỡ khi vô tình xảy ra va chạm.

Các thố có nắp được trao chuốt và chế tác tỉ mỉ

Thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng loai thực phẩm của gia đình, khi đặt vào tủ lạnh, không lo chiếm quá nhiều diện tích. Ngoài ra, thành vỏ của thố dày, cách mùi tốt, có thể đựng các loại đồ ăn nặng mùi, không gây ảnh hưởng đến thực phẩm khác.

Thố gốm sứ có nắp với nhiều kích cỡ để người dùng lựa chọn

Lớp men của thố có nắp Bát Tràng có độ nhẫn mịn, không gât bám màu, bám mùi thực phẩm. giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

au-com-sen-xanh (4)
Lớp men nước giúp sản phẩm ít bị bám màu, bám mùi thức ăn

Bát nắp còn được ưa chuộng bởi thiết kế độc đáo như: hình ảnh hoa sen đỏ thân thuộc gần gũi hay hoa đào đỏ, hoa đào xanh bắt mắt. Họa tiết bắt mắt, màu sắc sinh động, dễ ghi nhớ, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý.

Hoạ tiết trên các thố gốm sứ đẹp mắt và gần gũi

Lớp men sáng bóng, nhẵn mịn, giúp cho việc vệ sinh không còn là vấn đề khi dùng để đựng các thức ăn có mùi. Thành bát dày, giữ nhiệt tốt, cách mùi hiệu quả, sẽ không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

au-com-s4-chuon-truc
Phần nắp và miệng thố vừa khít với nhau, giúp mùi thức ăn không bị bay ra ngoài

Đồ gốm Bát Tràng luôn có thành dày, giữ nhiệt tốt, cách mùi tốt, dễ vệ sinh sử dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là vô cùng hợp lý. Dùng bát sứ có nắp vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ được trọn vẹn dinh dưỡng của thức ăn.

noi-xong-det-men-nau
Thố sứ đảm bảo vệ sinh, an toàn khi sử dụng

Đặt nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm

  • Nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá

Ngăn đông, ngăn đá tủ lạnh ai cũng biết công dụng chính là để tạo đá hoặc dùng cho các thực phẩm cần lưu trữ lâu. Mức nhiệt lý tưởng cho ngăn đá là – 18 độ C. Ở mức nhiệt này khả năng tạo đá sẽ nhanh hơn, và ngăn khả năng phát sinh của vi khuẩn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

  • Nhiệt độ thích hợp tại ngăn mát 

Nhiệt độ ở ngăn mát 0 độ là thích hợp nhất. Ở nhiệt độ này bạn có thể bảo quản nước giải khát, mỹ phẩm, bánh kẹo hay kể cả thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn.

Đối với thức ăn thừa, bạn nên cho vào các hộp đựng chuyên dụng hoặc tiện lợi hơn có thể là các tô sứ, thố sứ có nắp, sau đó cho vào tủ lạnh tránh được tình trạng ô thiu, ngăn chặn vi khuẩn có hại.

  • Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn rau củ

Đặc biệt, đối với ngăn chứa rau củ, bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ quá thấp, điều này vừa làm hao phí điện năng vừa làm mất độ dinh dưỡng có trong rau củ.

Nhiệt độ chuẩn cho loại thực phẩm này là từ 0 đến 4 độ. Ở mức nhiệt này rau củ sẽ không bị hư hỏng, ngăn ngừa các bệnh ngộ độc.

  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho thực phẩm tươi sống

Khi bảo quản thực phẩm tươi sống nói chung, nhiệt độ thích hợp dao động từ 0 – 4 độ C. Đối với nhiệt độ này bạn thời gian bảo quản tối đa là 3 ngày, đảm bảo dưỡng chất vẫn được giữ trọn vẹn nhất.

Không để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Việc để quá nhiều đồ ăn, đủ các loại trong tủ lạnh sẽ làm các luồng khí luân chuyển, thay đổi liên tục. Đây chính là nguyên nhân làm nhiều loại thực phẩm lạnh không đồng đều, ôi thiu nếu không nhận đủ độ lạnh, hoặc có thực phẩm bị đông đá vì nhận nhiệt quá thấp.

khong-de-qua-nhieu-do-an-vao-tu-lanh
Không để quá nhiều đồ ăn vào tủ lạnh

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý 

Nếu bạn cần bảo quản nhiều thực phẩm cùng lúc, bạn cần sắp xếp chúng một cách hợp lý, để độ lạnh được phân bố đều và phù hợp với từng loại. Việc sắp xếp thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm, và giảm thiểu được tình trạng vứt bỏ đồ ăn lãng phí.

sap-xep-thuc-pham-ngan-nap-hop-ly
Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, hợp lý

Bạn nên đặt thực phẩm mới cần bảo quản vào phía trong, thực phẩm cũ ra bên ngoài để tiện lấy sử dụng. Có thể dán các nhãn có ghi chú thời gian và tên các loại thực phẩm để nắm được thời gian cần dùng đến.

Sắp xếp gọn gàng, nên lót khay đối với các thực phẩm tươi sống để tránh nước có trong thịt cá tràn ra ngoài, gây mùi và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Chú ý những loại thực phẩm có mùi

Đối với các loại thực phẩm nặng mùi như cá khô, mít, … bạn cần bao bọc, bịt kín trước cho vào tủ lạnh. Điều này, sẽ không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác nếu muốn bảo quản trong thời gian dài.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ 3 – 6 tháng/ lần vì tủ lạnh thuộc môi trường ẩm nên có khả năng xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, ẩm mốc.

Ve-sinh-tu-lanh-thuong-xuyen
Vệ sinh tủ lạnh định ỳ 3 – 6 tháng/ lần

Việc vệ sinh, loại bỏ các cặn bẩn ở các ngóc ngách hay các khay đựng trong tủ lạnh, giúp các động cơ bên trong được nghỉ ngơi, sẽ hoạt động tốt hơn sau khi được vệ sinh. Điều này, sẽ khiến tuổi thọ của tủ lạnh cao hơn.

Đóng gói thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Cần đóng gói thực phẩm cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh. Các kiểu đóng gói thường thấy khi bảo quản thực phẩm:

Túi zip: chính là vật phẩm hàng đầu của các bà mẹ nội trợ lựa chọn cho việc bảo quản thực phẩm. Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không gian trong tủ lạnh. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần cho thực phẩm vào túi, kéo kín, có thể dùng cho loại thực phẩm như rau củ, thực phẩm dạng khô,…

Hộp nhựa chuyên dụng: Nhìn tổng quan, các hộp dùng đựng thực phẩm để bảo quản đều từ chất liệu nhựa, chủ yếu từ nhựa PP nên không chứa các độc tố BPA. Nhưng, do tính chất của nhựa, không thể đựng được các loại đồ ăn nóng, dễ trầy xước và khó vệ sinh.

cac-cach-dong-goi-thuc-pham
Các kiểu đóng gói thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Hộp thủy tinh: Thủy tinh có độ cứng cao, chịu nhiệt tốt và dễ vệ sinh. Tuy nhiên lại rất dễ vỡ, dễ gây nguy hiểm khi dùng đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thủy tinh không chịu được nhiệt độ thay đổi đột ngột. Vì vậy nên cân nhắc kỹ để mua được loại thủy tinh có cường lực cao.

Các loại đồ sứ: Đây là sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm lâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Các loại đồ sứ vừa đảm bảo bảo quản tốt lại còn có nhiều mẫu mã, hoa văn, kích thước giúp tiện lợi hơn trong việc ghi nhớ.

Ưu điểm của đồ sứ là dễ vệ sinh, khó bám mùi. Tuy nhiên, bạn cần tìm nơi uy tín để tránh mua hàng kém chất lượng, hàng nhiễm chì.

Lời kết

Bát đĩa Việt hứa hẹn là địa điểm nên ghé nếu bạn muốn tìm kiếm tô sứ, bát sứ chất lượng, an toàn. Một trong những nhà phân phối bát đĩa uy tín trên toàn quốc, cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng Bát Tràng.

Những sản phẩm của công ty đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng vừa đảm bảo thẩm mỹ cao, còn nhiều đặc tính ưu việt khác. Có nhiều mẫu mã, đa dạng thiết kế đang chờ đón sự lựa chọn bạn. Đơn vị sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giúp bạn tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.

Nhanh tay truy cập website hoặc gọi qua hotline để có cơ hội sỡ hữu cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Sau những chia sẻ trên, Bát đĩa Việt hi vọng các bạn sẽ có những mẹo bảo quản hay hoặc có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn chất liệu phù hợp cho đồ dùng đựng giúp thực phẩm trong tủ lạnh được bảo quản một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.