Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ cần tránh

Nói đến vấn đề phong thủy, phong thủy nhà bếp có liên quan mật thiết đến tài lộc, sức khỏe và vận may của gia chủ. Nên khi có ý định xây nhà, ngoài việc chú ý đến phong thủy nhà ở cần quan tâm đến cách bố trí nhà bếp cho phù hợp để đem đến may mắn cho cả gia đình. Vậy làm thế nào để thiết kế nhà bếp vừa thẩm mỹ vừa đảm bảo hợp phong thủy.

Hãy theo dõi bài viết Bát đĩa Việt chia sẻ dưới đây để có đầy đủ các thông tin cần thiết nếu bạn có ý định xây dựng hay cải tạo lại căn bếp của mình.

Phong-thuy-nha-bep-benner
Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ cần tránh

Vì sao nhà bếp cần hợp phong thủy?

Đối với các bạn, nhà bếp quan trọng như thế nào đối với đời sống gia đình?

Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi phục vụ nhu cầu, cung cấp các bữa ăn mà còn là nơi gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

y-nghia-nha-bep-doi-voi-doi-song-gia-dinh
Ý nghĩa nhà bếp đối với đời sống gia đình

Hạnh phúc đơn giản là được quây quần ăn cơm cùng ba mẹ, anh chị, kể cho nhau nghe những điều thú vị vừa trải qua. Nói nôm na, bếp chính là thành phần quan trọng có thể ví như ” trái tim” của ngôi nhà.

Phong-thuy-nha-bep (1)
Nhà bếp là “trái tim” của ngôi nhà

Nhà bếp ngoài việc đầy đủ tiện nghi, thẩm mỹ, cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy. Đây là một vấn đề cần được quan tâm khi thiết kế nhà ở, nhà bếp.

Trong phong thủy nhà ở nói chung, bên cạnh việc chọn hướng phòng ngủ hay cửa chính, hướng nhà bếp cũng quyết định đến vượng khí, nguồn tài lộc của cả gia đình.

nha-bep-quyet-dinh-vuong khi-tai-lo-cho-gia-chu
Nhà bếp quyết định vượng khí và tài lộc của gia chủ

Theo phong thủy, nhà bếp mang nguồn năng lượng Hỏa có khả năng sẽ tiêu hủy hết những sinh khí. Vì vậy khi thiết kế hay bố trí nhà bếp cần lưu ý những điều gì để tránh gặp xui rủi. Dưới đây là những phần quan trọng nhất bạn cần phải nhớ, đừng bỏ qua nhé!

Các cách xác định hướng tốt cho phong thủy nhà bếp

Các hướng đặt bếp tốt hợp phong thủy

Theo phong thủy nhà ở, nếu phòng khách chú ý đến hướng cửa chính, thì theo phong thủy nhà bếp lại chú trọng đến việc hướng đặt bếp nấu để không làm mất đi sinh khí tốt và đốt cháy hết những khí xấu trong nhà.

Huong-dat-bep-theo-phong-thuy
Hướng bếp theo phong thủy

Ông bà xưa có câu: ” Cửa bếp là nơi đưa củi vào để đốt, phải quay về hướng lành như thế mới nhanh có phúc”

Theo phong thủy nhà bếp, nên xác định hướng bếp dựa trên nguyên tắc ” Tọa hung hướng cát“. Có nghĩa là đặt bếp ở vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

dat-bep-theo-huong-toa-hung-huong-cat
Đặt bếp dựa theo nguyên tắc ” Tọa hung hướng cát”

Nguyên tắc này được lý giải như sau, nhà bếp mang nguồn năng lượng Hỏa có khả năng tiêu hủy, nên đặt ở tọa độ xấu nhằm đốt cháy hết các sinh khi xấu, và quay về hướng tốt để đón nhận những sinh khí tốt đẹp. Nếu làm ngược lại, những tài vận, phúc lộc của gia đình sẽ bị thiêu rụi hết.

xac-dinh-huong-tot-bo-tri-nha-bep
Xác định các hướng tốt để bố trí hướng nhà bếp

Theo phong thủy, mỗi căn nhà chia thành 8 cung bát trạch, nghĩa là gồm 4 hướng xấu và 4 hướng tốt. Trong đó:

 • 4 hướng tốt mang lại điều may, tài lộc cho gia chủ: Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y
 • 4 hướng xấu đem lại điều xui rủi: Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ.

Theo cung bát trạch: ” Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành, đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ”. Có thể giải thích như sau: nhà bếp thuộc hành Hỏa, nên khi đặt bếp hướng hung sẽ khiến mệnh Mộc có khả năng trấn áp được các hung thần, giảm bớt điều dữ, mang lại luồng khí tốt cho gia đình.

Không nên lúc nào cũng đặt bếp quay về hướng Nam ( thuộc hành Hỏa). Hỏa gặp Hỏa khiến mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến tài khí cho gia đình.

Đặt hướng bếp dựa theo hướng nhà

Dat-huong-bep-theo-huong-nha
Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Tùy vào hướng nhà để xác định hướng bếp cho hợp phong thủy. Nếu các bạn đang phân vân, không biết hướng nhà như thế nào sẽ đặt bếp ở đâu cho phù thích hợp, hãy tham khảo các thông tin dưới đây:

Nhà hướng Đông, đặt bếp hướng nào?

dat-bep-huong-dong-nam-doi-voi-nha-huong-Dong
Đặt bếp hướng Đông Nam đối với nhà hướng Đông

Các hướng bếp phù hợp đối với nhà hướng Đông là: Đông Nam, Bắc, Nam. Hướng Đông Nam được xem là đẹp nhất, phù hợp nhất, tốt nhất. Hướng này giúp gia chủ có nhiều tài lộc, gặp nhiều may mắn trong công việc.

 • Nhà hướng Đông Nam, đặt bếp hướng nào?

Những ngôi nhà theo hướng Đông Nam, nên chọn hướng Tây để đặt bếp là tốt nhất. Đặt bếp theo hướng này giúp gia chủ tránh được những điềm xui rủi, không may trong cuộc sống.

Chon-huong-tay-dat-bep-doi-voi-nha-huong-dong-nam
Chọn đặt bếp hướng Tây đối với nhà hướng Đông Nam

Tuyệt đối, không được đặt bếp theo hướng Tây Bắc trong trường hợp này, vì có thể sẽ gây ra những hiểm họa bất ngờ, khó lường.

 • Nhà hướng Đông Bắc, đặt bếp hướng nào?

Nên đặt bếp theo các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng theo hướng Đông Bắc. Trong đó hướng Đông Nam là hướng lý tưởng nhất giúp thu hút tài lộc cho gia chủ.

Huong-dong-nam-ly-tuong-danh-cho-nha-huong-dong-bac
Hướng bếp Đông Nam lý tưởng dành cho ngôi nhà hướng Đông Bắc
 • Nhà hướng Tây, đặt bếp hướng nào?

Đối với phong thủy nhà ở, nhà được xây dựng theo hướng Tây là rất tốt. Vì vậy, có nhiều hướng đặt bếp thích hợp với nhà hướng này. Nhưng tốt nhất là hướng Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc.

Nha-huong-tay-bep-huong-nao
Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào là hợp lý?
 • Nhà hướng Tây Bắc, đặt bếp hướng nào?

Những ngôi nhà có hướng Tây Bắc nên đặt bếp ở hướng Tây hoặc hướng Nam là lý tưởng nhất. Các bạn chú ý bố trí các vật dụng nhà bếp sao cho hợp lý, tạo được sự ngăn nắp, ấm cúng hài hòa để không gian bếp trở nên có hồn, tinh tế.

huong-tay-hoac-huong-nam-thich-hop-cho-nha-huong-tay-bac
Hướng Tây hoặc hướng Nam thích hợp cho nhà hướng Tây Bắc
 • Nhà hướng Tây Nam, đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy, hướng Tây Nam là hướng xấu, thường đem đến những điều xui rủi, bệnh tật, nghèo khó cho gia chủ, bạn nên chọn hướng bếp phù hợp để hóa giải bớt những điềm xấu này.

nha-huong-tay-nam-bep-huong-dong-nam
Nhà hướng Tây Nam thì bếp hướng Đông Nam

Trường hợp nhà theo hướng Tây Nam, nên chọn đặt bếp theo hướng Đông Nam là tốt nhất.

 • Nhà hướng Bắc, đặt bếp hướng nào?

Đối với nhà hướng Bắc, đặt bếp theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc là hợp lý.

nha-huong-bac-can-bo-tri-bep-theo-huong-tay-tay-nam
Nhà hướng Bắc cần bố trí bếp theo hướng Tây, Tây Nam,…
 • Nhà hướng Nam, đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông Bắc và hướng chính Tây là hai hướng phù hợp cho nhà hướng Nam, tuyệt đối không đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì như vậy sẽ gây ra nhiều tai họa

nha-huong-nam-dat-bep-huong-dong-bac-hoac-huong-chinh-tay
Nhà hướng Nam thì đặt bếp teho hướng Đông Bắc hoặc hướng chính Tây

Đặt hướng bếp theo tuổi mệnh của gia chủ

Một cách khác để xác định hướng đặt bếp đó là đặt hướng bếp theo tuổi mệnh của chủ nhà. Điều này rất quan trọng bởi vì nếu không hợp phong thủy khả năng sẽ gây họa sát thân, gặp xui xẻo, vợ chồng xung khắc…

dat-huong-bep-dua-theo-tuoi-menh
Đặt hướng bếp dựa theo tuổi mệnh

Lưu ý: Đặt bếp theo tuổi mệnh của người vợ hay người chồng trong nhà?

Theo phong thủy nhà bếp, nên chọn hướng theo tuổi của chủ nhà. Trong thuyết âm dương ngũ hành, chủ nhà thường là người đàn ông trong gia đình. Điều này sẽ giúp tăng tài vận, tạo sự ổn định và mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

Phong-thuy-nha-bep (2)
Dựa vào tuổi gia chủ để đặt hướng tốt cho phòng bếp

Tuy nhiên, có nhiều ngôi nhà của các chị em theo chủ nghĩa độc thân, tự chủ, độc lập, người chủ nhà là nữ giới thì bếp sẽ được đặt theo tuổi của người phụ nữ đó.

Đối với những ngôi nhà có vợ có chồng cùng làm ăn, người nào làm chủ thì sẽ đặt hướng bếp theo tuổi của người đó. Không nên mượn tuổi của người khác để chọn hướng bếp nhằm tránh gặp những điều không muốn xảy ra.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi xây nhà bếp theo phong thủy

Vị trí đặt bếp theo phong thủy và nhà vệ sinh

Nhà bếp được xem là nơi cung cấp năng lượng cho cả gia đình, vậy nên bếp cần được giữ vệ sinh sạch sẽ nhất. Trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nơi tích tụ nhiều cặn bã độc hại.

Nếu thiết kế hai phòng này gần, đối diện nhau thì các thành viên trong gia đình sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa.

vi-tri-phong-thuy-nha-bep-va-nha-ve-sinh
Vị trí phong thủy giữa nhà bếp và nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà bếp hay nhà vệ sinh đặt đối diện nhau là một trong những điều đại kỵ cần phải tránh khi xây nhà.

Theo ngũ hành, bếp thuộc hành Hỏa, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Thủy Hỏa xung khắc nhau nên khi gần nhau dễ gây ra xung đột, gia đình lục đục, bất hòa.

Dù món ăn được chế biến ngon hay trình bày đẹp mắt đến mức nào thì những luồng khí xấu từ nhà vệ sinh tràn qua bếp sẽ tạo cảm giác mất ngon, khó chịu cho mọi người.

Không đặt bếp ở đối diện cửa chính

Phong thủy cho rằng không nên đặt bếp quá lộ, việc đặt bếp đối diện hoặc ngay cửa chính là một trong những điều cực kỳ kỵ, không nên để luồng khí từ bên ngoài bay thẳng vào bếp, điều này sẽ khiến gia chủ hao tốn tài lộc, dễ gặp cảnh thiếu trước hụt sau.

luu-y-vi-tri-bep-so-voi-cua-chinh
Không đặt bếp ở đối diện cửa chính

Dân gian có câu: ” Khai môn kiến táo, tài phú đa hao” còn phong thủy thường gọi là ” Lộ khẩu Táo“. Nhà bếp là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng nên khi bố trí bếp quá lộ, người khác dễ dàng nhìn thấy, dễ gặp tai ương. Nếu đặt bếp lộ táo sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều không thuận lợi, công danh, sự nghiệp giảm sút.

huong-bep-khong-trung-huong-nha
Hướng bếp không trùng với hướng nhà

Theo phong thủy, nên đặt bếp theo nguyên tắc ” tàng phong tụ khí”. Tức là bếp cần được xây dựng nơi yên tĩnh, kín đáo, tránh gió lùa nhưng phải là nơi dễ tụ luồng khí tốt.

Đặc biệt, người Việt chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh Táo Quân, 2 ông 1 bà. Những vị thần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu đặt bếp hướng ra cửa chính, khiến gia chủ có xu hướng thích ra ngoài nhiều. Điều này gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, bữa cơm nhà không trọn vẹn.

Không đặt bếp gần phòng thờ

Bếp là nơi sử dụng khói lửa, có nhiều mùi hôi của đồ ăn. Phòng thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng, trang trọng. Nên kiêng đặt bếp gần phòng thờ.

Nha-bep-tuyet-doi-khong-gan-phong-tho
Nhà bếp tuyệt đối không đặt cạnh phòng thờ

Bếp tạo ra Hỏa khí, việc đặt bếp gần phòng thờ sẽ giống như việc bạn đang nướng thần linh. Điều này sẽ dễ khiến thần linh nổi giận, vì cho rằng thiếu sự tôn trọng, cung kính với các bậc bề trên. Làm thế vận của gia đình giảm xuống, ảnh hưởng phong thủy, vận mệnh của cả nhà.

Không xây bếp đối diện phòng ngủ

Một trong những điều cấm kỵ cần tránh chính là đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi yên tĩnh, thoáng mát, người cần nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.

Bếp là nơi đại diện cho tính hỏa, sinh nhiệt, tỏa ra các mùi hôi nấu nướng khó chịu. Nếu đặt bếp và phòng ngủ gần nhau dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người trong phòng.

Khong-dat-nha-bep-doi-dien-phong-ngu (1)
Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

Các bạn không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ, vì như thế sẽ làm tích tụ hỏa khí dần dần tạo cảm giác bí bách, ngột ngạt, gây khó chịu, bực tức, giận dỗi vô cớ, dễ bất hòa với mọi người trong nhà. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến đến tim mạch và gan.

Điều lưu ý quan trọng nữa trong phong thủy nhà bếp chính là không được kê sát bếp gần đầu giường ngủ, nếu như vậy sẽ có hiện tượng người ngủ thường xuyên gặp vấn đề đau nhức đầu.

Cần tránh sau bếp là khoảng trống

Theo phong thủy nhà bếp, phía sau bếp cần có điểm tựa vững chắc thì tài lộc của gia chủ mới bền lâu. Tuyệt đối sau bếp phải có tưởng, không để sau bếp là một khoản trống.

Can-tranh-de-sau-bep-la-mot-khoang-trong
Cần tránh để sau bếp là một khoảng trống

Không nên xây sau bếp là cửa chính, khi ánh sáng chiếu vào nhiều quá sẽ gây bất lợi cho tài lộc gia đình vì sách xưa có viết: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”

Không đặt bếp cạnh bồn rửa tay, máy giặt, tủ lạnh

Với những ngôi nhà có không gian chật hẹp, mọi người thường bố trí tủ lạnh, máy giặt trong không gian bếp nhằm tiết kiệm không gian tốt hơn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là điều sai lầm đối với phong thủy nhà bếp.

khong-dat-tu-lanh-ben-canh-bep
Không đặt tủ lạnh bên cạnh bếp

Bồn rửa tay, máy giặt hay tủ lạnh đều thuộc hành Thủy xung khắc với hành Hỏa của bếp, có ảnh hưởng tiêu cực đến vận mệnh, gia đình bất hòa, xung đột. Thủy khí sẽ dập tắt Hỏa khí khiến phòng bếp trở nên lạnh lẽo, có thể nói ngọn lửa hạnh phúc của gia đình bị tắt, dễ dẫn đến sự chia ly.

khong-dat-may-giat-o-khu-vuc-bep
Không đặt máy giặt tại khu vực nhà bếp

Hơn nữa, quần áo bẩn xâm phạm dễ khiến ngài Táo Quân phật ý, khi đó gia chủ dễ gặp những điều xui rủi.

Vì vậy, tốt nhất các bạn nên cân nhắc đặt các đồ dùng nhà bếp thuộc hành Thủy cho phù hợp để tránh xung khắc với khí Hỏa của bếp.

Không sử dụng ban công làm bếp nấu nướng

Hiện nay, xu hướng tận dụng ban công làm không gian bếp đang rất được ưa chuộng. Sự hiện đại, phá cách đem lại nhiều cảm hứng trong nấu nướng đã khiến nhiều người hưởng ứng, thích thú. Tuy nhiên, trong phong thủy nhà bếp, đây chính là điều cấm kỵ.

Ban công là nơi đón nhận nhiều vượng khí tốt đẹp từ bên ngoài. Việc đặt bếp ngoài ban công sẽ khiến các sinh khí tốt, những điều may mắn bị thiêu rụi. Ngoài ra, xét về vệ sinh, khói bụi ngoài đường có thể bay vào bám trong đồ ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

khong-tan-dung-ban-cong-lam-nha-bep (1)
Không tận dụng ban công làm nhà bếp

Không xây nhà bếp dưới thanh xà ngang

Có thể nói thanh xà ngang chứa sát khí rất mạnh vậy nên bất kể là giường ngủ, bàn học, hay góc bếp không nên đặt dưới xà ngang.

Khong-xay-nha-bep-duoi-thanh-xa-ngang
Không xây nhà bếp dưới thanh xà ngang

Theo phong thủy, nên hạn chế chọn đặt bếp dưới xà ngang vì dễ làm hao tổn tài lộc của gia chủ, khiến các thành viên trong gia đình dễ ốm đau bệnh tật. Đặc biệt là đối với người phụ nữ trong gia đình.

Đảm bảo sự ngăn nắp, sạch sẽ trong nhà bếp

Giu-ve-sinh-don-dep-nha-bep-ngan-nap
Vệ sinh căn bếp ngăn nắp gọn gàng cũng là cách giữ tài lộc, may mắn cho gia chủ

Giữ cho phòng bếp luôn ngăn nắp, sạch sẽ cũng là một trong những cách giữ tài lộc, điều may cho gia đình cần thực hiện.

 • Về mặt khoa học: Giữ gìn vệ sinh nhà bếp, giúp bếp gọn gàng, sạch sẽ, loại bỏ được vi khuẩn có hại, dầu mỡ ứ đọng gây ảnh hưởng sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà bếp ngăn nắp giúp công việc bếp núc trở nên thuận tiện hơn.
 • Về mặt phong thủy: Căn bếp gọn gàng, ngăn nắp sạch sẽ là một cách bày tỏ sự tôn kính đối với thần Táo, gây được thiện cảm với ông bà Táo, giúp cải thiện tài lộc, vận mệnh của gia chủ.

Không đặt nền nhà bếp cao hơn so với các phòng khác

Nhiều người cho rằng, nền nhà nếp cao hơn các phòng khác sẽ tạo được điểm nhấn, đem lại sự đặc biệt, sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với phong thủy nhà bếp đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.

Nen-nha-bep-khong-duoc-cao-hon-cac-nen-phong-khac
Nền nhà bếp không được cao hơn nền phòng khác

Trong quá trình nấu nướng có khả năng sẽ xảy ra những việc không mong muốn như: đổ nước mắm, nước tương, những loại có mùi nặng xuống sàn dễ chảy xuống các phòng gần đó gây mất vệ sinh ở khu vực không gian rộng hơn.

Về phong thủy, bếp thuộc hành Hỏa, nếu xây nền bếp cao hơn thì khí Hỏa cao hơn và lan ra các phòng khác. Hỏa khí sẽ đốt cháy hết các vượng khí tốt, làm mất đi sự cân bằng âm dương trong nhà.

Nên thiết kế mặt sàn bếp ngang với các phòng còn lại để tạo sự cân bằng các sinh khí.

Lời kết

Phong thủy nhà bếp là một vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng và mang tính quyết định đến tài lộc và sự may mắn trong gia đình, nếu sơ xuất có thể gây ra nhiều hiểm họa không lường được.

Trên đây là một số điều cấm kỵ Bát đĩa Việt muốn các bạn cần phải ghi nhớ để bạn và gia đình bạn tránh gặp phải những điều xui rủi không mong muốn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc xây dựng hay bố trí các vật dụng nhà bếp vừa  khoa học vừa hợp phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.